Phong Thủy

Bài Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Mùng Một Thế Nào Cho Đúng

Từ xa xưa, theo truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Cứ đến ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng là ngày con cháu phải làm lễ cúng tổ tiên. Thông qua việc làm này, con cháu sẽ gửi gắm những ước nguyện đến tổ tiên. Cùng với đó, tôi cầu mong gia đình bạn luôn bình an, hạnh phúc và mạnh khỏe. Vì vậy, tại sao chúng ta lại dùng ngày mùng 1 và ngày rằm để cúng tổ tiên? Thờ cúng tổ tiên ngày rằm mùng một. làm thế nào để làm điều đó đúng.

Có thể bạn quan tâm: Cách Viết Văn Thờ Ban Thờ Tổ Tiên Đúng Cách

Tại sao phải cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1?

Theo âm lịch, trong một tháng, ngày mồng 1 được gọi là ngày sóc, ngày rằm gọi là ngày vọng. Hai ngày này đều quan trọng đối với tất cả mọi người. Đó là:

Ảnh 1: Ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên ngày rằm, mùng 1? (Nguồn Internet)
Ảnh 1: Ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên ngày rằm, mùng 1? (Nguồn Internet)
 • Mùng 1 là đầu tháng mới. Do đó, nếu bạn mong muốn cả tháng gặp nhiều may mắn, thành công và công việc thuận lợi. Bạn sẽ chọn thờ gia tiên vào ngày mùng 1. Với mục đích được tổ tiên che chở và phù hộ cho những điều tốt lành sẽ đến với bạn.
 • Ngày rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng. Đây là ngày mà mặt trăng trong suốt với mặt trời. Điều này có nghĩa là có một tình yêu thương lẫn nhau giữa người phàm và người âm. Vì vậy, khi cúng gia tiên vào ngày rằm hàng tháng. Lời cầu nguyện của bạn sẽ được gửi đến tổ tiên dễ dàng hơn.
Xem chi tiết  Bật Mí Cách Đặt Tượng Phật Di Lặc Trong Nhà Chuẩn Phong Thủy

Ngoài ra, việc thờ cúng tổ tiên ngày rằm mùng một còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao khác. Ví dụ: Giúp linh hồn người đã khuất khỏi phiền muộn và bình an. Điều này giúp họ dễ dàng nhận lời cầu xin của con cháu. Vì vậy, cúng tổ tiên ngày rằm mùng một rất quan trọng. Bạn cần phải cúng đúng và thực hiện đúng các nghi lễ.

Khi cúng gia tiên ngày rằm mùng 1 cần chuẩn bị những nghi lễ gì?

Mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm, mùng một khá đơn giản. Ngay cả việc chuẩn bị lễ ăn hỏi và lễ ăn hỏi cũng không có một chút phức tạp hay cầu kỳ. Về phần lễ ăn hỏi, bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ sau:

 • 1 chai rượu trắng.
 • 1 cốc nước sạch.
 • 1 lọ hoa tươi.
 • 1 đĩa trái cây tươi.
 • 1 lá trầu không và cau.
Ảnh 2: Khi cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những nghi lễ gì? (Nguồn Internet)
Ảnh 2: Khi cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những nghi lễ gì? (Nguồn Internet)

Ngoài ra, việc chuẩn bị này còn phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Vì vậy, họ có thể thay thế trái cây bằng đồ ăn mặn hoặc đồ nếp. Nói chung, không cần biết bạn chuẩn bị những gì cho buổi lễ. Gia chủ cần chuẩn bị bằng tấm lòng chân thành nhất. Như vậy, yêu cầu của bạn sẽ được tổ tiên kiểm tra và xác minh.

Hiện nay, nhiều gia đình chọn ngày 30 và 14 âm lịch. Họ sẽ chọn cúng tổ tiên vào buổi chiều của hai ngày này thay vì mùng một và ngày rằm. Cách cúng gia tiên ngày rằm tháng giêng hoàn toàn được phép. Tuy nhiên khi cúng cần cúng gia tiên đúng ngày rằm, mùng một. Cùng với đó, thay ngày cúng bằng ngày khác cũng được. Đặc biệt, cúng tổ tiên ngày rằm mùng một thờ như sau:

Xem chi tiết  Phương Vị Và Cách Xác Định 8 Phương Vị Trong Xây Nhà Chi Tiết Nhất

Bài văn khấn cúng gia tiên ngày rằm mùng một.

Hiện nay, có rất nhiều mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm, mùng một khác nhau. Còn những người đã quen cúng thì sẽ có cách cúng riêng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách soi cầu đúng cách. Vui lòng tham khảo trước cúng tổ tiên ngày rằm mùng một của chúng tôi bên dưới.

Ảnh 3: Bài văn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng (Nguồn Internet)
Ảnh 3: Bài văn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng (Nguồn Internet)

Như vậy, ngoài việc bạn cần chuẩn bị đúng lễ vật và cúng gia tiên. Để tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Khi cúng và chuẩn bị đồ cúng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Những lưu ý khi cúng gia tiên ngày rằm mùng một

 • Lễ vật chuẩn bị để cúng gia tiên ngày rằm, mồng một hàng tháng cần đảm bảo sạch sẽ, tinh khiết. Gia chủ tuyệt đối không được dùng tiền giả để cúng. Đối với tiền thật, không nên tiền bạc không trung thực, bẩn thỉu. Đặc biệt, gia chủ không nên cúng gia tiên bằng những đồ ăn tanh.
Ảnh 4: Trái cây được chọn cần phải tươi (Nguồn Internet)
Ảnh 4: Trái cây được chọn cần phải tươi (Nguồn Internet)
 • Khi cúng xong nên có phóng sinh hoặc bồi bổ. Điều này thể hiện sự tốt bụng và lòng trắc ẩn của gia chủ. Có nghĩa, gia chủ sẽ hóa giải được những nghiệp chướng mà mình đã làm trong quá khứ. Đây là cách bạn tránh được những hạn chế do nghiệp gây ra.
 • Khi đọc cúng tổ tiên ngày rằm mùng một, bạn cần đọc với trái tim chân thành nhất. Nhất tâm hướng về tổ tiên và những người đã khuất. Chỉ khi đó, những lời cầu nguyện tốt đẹp nhất mới đến với người thân và gia đình. Gia chủ tuyệt đối không nên lơ là việc thờ cúng gia tiên vào những ngày rằm, mùng 1.
Xem chi tiết  Xem Bói Tử Vi Âm Lịch 2020 Của 12 Con Giáp Mới Nhất

Có thể bạn quan tâm: Lễ hạ thủy thuyền – Nghi thức thờ cúng quan trọng

Trong thực tế, cúng tổ tiên ngày rằm mùng một đơn giản và không quá phức tạp. So với việc cúng nhiều ngày khác trong năm. Thờ mùng 1 và rằm là đơn giản nhất. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua ngày này mà không thực hiện việc thờ cúng tổ tiên. Chỉ là một chút thành tâm muốn gửi đến tổ tiên của chúng ta. Các thành viên trong gia đình sẽ luôn êm ấm và hạnh phúc.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bài Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Mùng Một Thế Nào Cho Đúng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bài Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Mùng Một Thế Nào Cho Đúng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bài Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Mùng Một Thế Nào Cho Đúng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bài Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Mùng Một Thế Nào Cho Đúng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 04:38:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button