Phong Thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa trong phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Việc bố trí vị trí như thế nào theo chuẩn phong thủy để Phật, thần, tổ tiên chứng giám lòng thành luôn là điều được nhiều gia chủ quan tâm để không gian thờ cúng được linh thiêng nhất. Tất cả những thông tin quan trọng này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ – Vận Hạn Cả Đời

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Ảnh 1: Bàn thờ Phật, bàn thờ thần và gia tiên đều mang những ý nghĩa khác nhau
Ảnh 1: Bàn thờ Phật, bàn thờ thần và gia tiên đều mang những ý nghĩa khác nhau

Bát hương là vật không thể thiếu trong không gian thờ cúng của người phương Đông, dùng để thắp hương thể hiện lòng thành kính, còn sống của mình đối với người đã khuất, cầu mong tổ tiên, thần linh, thần hộ vệ che chở, gìn giữ. mang lại bình yên cho gia đình. Với mỗi bát hương thờ cúng khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

 • Bàn thờ phật: Thờ Phật là thể hiện lòng thành kính, bày tỏ lòng biết ơn của người phàm đối với ân đức của Đức Phật, với mong muốn gia đình yên ấm, hạnh phúc, luôn có tâm sáng suốt để được hướng về con đường đúng đắn. giác ngộ, giải thoát khỏi tham, sân, si của cuộc đời.
 • Bàn thờ thần: Theo quan niệm của người Việt, thần linh là người có trách nhiệm quản lý tài lộc, tiền bạc. Nếu thờ Thần tài sẽ giúp gia đình có cuộc sống bình an, làm ăn hanh thông, tài lộc, gặp nhiều may mắn trên con đường công danh và sự nghiệp thăng tiến.
 • Bàn thờ Tổ tiên: Thờ cúng tổ tiên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, là tấm lòng thành của người sống đối với ông bà, tổ tiên những người đã khuất, cầu xin sự che chở, bảo vệ, bình an tai qua nạn khỏi.

Trả lời: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Hiểu được ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ giúp gia chủ dễ dàng kết giao với tổ tiên, thần linh để mong ước được thành tựu. Vậy bàn thờ gia tiên gia tiên có bao nhiêu bát hương?

Bàn thờ có 1 bát hương.

Ảnh 2: Bàn thờ có bát hương khá hiếm
Ảnh 2: Bàn thờ có bát hương khá hiếm

Trường hợp bàn thờ chỉ có một bát hương khá hiếm gặp, thường xảy ra ở những gia đình út trong nhà thờ chung thần linh, tổ tiên, ông bà. Có thể gia chủ mới chuyển nhà nên chưa quá chú trọng đến việc thờ cúng.

Xem chi tiết  Năm Tuổi Phạm Kim Lâu Có Xây Nhà Được Không?

Bàn thờ có 2 bát hương.

Ảnh 3: Bàn thờ có từ 2 bát hương trở lên là hợp lý nhất.
Ảnh 3: Bàn thờ có từ 2 bát hương trở lên là hợp lý nhất.

Theo tiêu chuẩn tín ngưỡng thờ cúng của người phương Đông, trên bàn thờ 2 bát hương trở lên là hợp lý nhất để có không gian thờ các vị thần, gia tiên khác nhau. Gia chủ phải đặc biệt lưu ý không đặt bát hương của Phật và gia tiên ngang hàng nhau vì như vậy là xúc phạm thần linh có thể khiến gia đình gặp nhiều tai ương, khó khăn trong cuộc sống.

Bàn thờ có 3 bát hương.

Ảnh 4: Bàn thờ có 3 bát hương phổ biến để phân biệt nơi thờ cúng.
Ảnh 4: Bàn thờ có 3 bát hương phổ biến để phân biệt nơi thờ cúng.

Việc đặt 3 bát hương trên bàn thờ được coi là phù hợp và là cách sắp xếp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ phân biệt rõ 3 vị trên bàn thờ. Vào những dịp lễ, sự kiện quan trọng, gia chủ có thể mời tất cả thần tài, gia tiên về 3 bát hương khác nhau.

Khi đặt 3 bát hương trên bàn thờ, gia chủ cần chú ý đặt bát hương thờ thần tài ở chính giữa, gia tiên bên phải và cô Cô Ông Mạnh ở bên trái.

Gia chủ tuyệt đối phải tuân thủ cách sắp xếp này vì nếu làm ngược lại hoặc làm sai đều bị coi là xúc phạm đến thần tài của gia đình.

Bàn thờ có 4 bát hương.

Ảnh 5: Bàn thờ 4 bát hương cũng giống như bàn thờ 3 bát hương nhưng có thêm một bát hương thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất.
Ảnh 5: Bàn thờ 4 bát hương cũng giống như bàn thờ 3 bát hương nhưng có thêm một bát hương thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất.

Bàn thờ có 4 bát hương giống như cách bố trí 3 bát hương trên nhưng gia chủ sẽ bố trí thêm một bát hương thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất. Ngoài việc bài trí ở vị trí cao nhất, trong cách thờ cúng gia chủ cũng phải chú ý đến việc thắp hương khấn Phật trước.

Bàn thờ đặt 5 bát hương.

Ảnh 6: Bàn thờ 5 bát hương
Ảnh 6: Bàn thờ 5 bát hương

Thông thường trong không gian thờ cúng của người Việt, bàn thờ đặt 5 bát hương là điều mà chúng ta ít thấy. Không gian này thường dành cho những cặp vợ chồng ở riêng và là con trưởng của cả hai gia đình lúc này ở gian này. Bàn thờ gia tiên sẽ được bố trí như sau:

 • Ở khu vực giữa là bát hương dùng để thờ cúng thần linh, thổ địa.
 • Hai bát hương đặt bên phải là ông bà, tổ tiên, ông bà nội.
Xem chi tiết  Cách kê, hướng kê phòng làm việc tuổi 1984 Giáp Tý hợp phong thủy

Hai bát hương ở ngoài dùng để thờ tổ tiên và Mạnh, Cô ở ngoài cùng. Về cơ bản, đối với phong tục thờ cúng của người Việt, thông thường số lượng bát hương trên bàn thờ từ 2 đến 3 là phù hợp nhất cũng như đảm bảo sự tiện lợi tối ưu nhất trong không gian thờ cúng.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ.

Ảnh 7: Việc đặt bát hương trên bàn thờ phải tuân theo những nguyên tắc nhất định
Ảnh 7: Việc đặt bát hương trên bàn thờ phải tuân theo những nguyên tắc nhất định

Biết được câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương, gia chủ cũng đã nắm được những thông tin quan trọng và bổ ích nhất để bố trí cho không gian thờ cúng của mình sao cho khoa học và chuẩn phong thủy nhất. Ngoài ra, việc bài trí bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy là một điểm mà bạn sẽ không thể bỏ qua.

Việc bài trí bát hương trên bàn thờ phải tuân theo một nguyên tắc phong thủy nhất định vì đây là không gian sống của thần linh gia tiên. đón nhận tấm lòng chân thành của con cháu, là sợi dây vô hình để nối liền cõi trần với cõi hư vô. Vì vậy, trong việc bố trí bát hương phải có sự phân định rạch ròi giữa các bậc làm quan và thứ dân.

Tất cả phải đảm bảo nguyên tắc khi đứng từ ngoài nhìn vào phải bố trí ông Mạnh, bà Cô Tô bên trái, gia tiên ở giữa, gia tiên bên phải. Vị trí và kích thước của bàn thờ thần tài, thổ địa cũng phải lớn hơn và phải đặt ở vị trí cao hơn.

Cách bày biện trên bàn thờ gia tiên

Ảnh 8: Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn
Ảnh 8: Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Trong thờ cúng, lòng thành là điều quan trọng nhất để tổ tiên công nhận, chứng giám, đem lại bình an cho gia đạo cũng như công danh, sự nghiệp ngày càng thăng tiến. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chút trong việc sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho việc kết nối với thần linh và những người đã khuất trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Một bộ bàn thờ đầy đủ theo quan niệm của người Việt Nam có các hạng mục sau:

 • Hoành Phi – câu đối, ký tự, sách chữ
 • Bát hương (gia chủ nên dùng 3 bát hương)
 • Khay (đĩa để bày trái cây)
 • Kỷ nguyên của bàn thờ (thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 5)
 • Bát thờ (6 bát).
 • Bộ đũa.
 • Chậu hoa.
 • Đèn thờ.
 • Ống hương.
 • Thờ cúng.
 • Bát sâm (2 hoặc 3 bát).
 • Người đựng rượu.
 • Cặp lọ.
 • Nến hoặc chân đèn.
Xem chi tiết  Phong thủy cho nam nữ Tuổi Tân Sửu 1961 phát tài lộc

Nếu gia chủ có thể chuẩn bị đầy đủ tất cả những vật dụng trên thì quá tuyệt vời và có thể bố trí theo sơ đồ dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Đặt bàn thờ trước cửa có tốt không?

Với tất cả những thông tin quan trọng trong nội dung bài viết trên, chắc chắn bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương.? vị trí có ý nghĩa cũng như cách bố trí chính xác. Đừng quên quay lại website của chúng tôi mỗi ngày để tiếp tục cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa trong phong thủy❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa trong phong thủy” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa trong phong thủy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa trong phong thủy” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 19:15:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button