Tin Bất Động Sản

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng từ A

Soạn thảo báo cáo xây dựng là nhiệm vụ quan trọng khi chủ đầu tư đấu thầu thành công. Tuy nhiên nguyên tắc lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư không hề đơn giản. Người thực hiện cần áp dụng cơ sở dự án phù hợp với quy định pháp luật. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, mời bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Báo cáo nghiên cứu khả thi là gì?

Trước khi bước vào giai đoạn xây dựng công trình, đơn vị tiếp nhận dự án cần lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi trong quá trình đầu tư. Vậy nội dung của bản báo cáo này là gì?

Ảnh 1: báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư bao gồm nội dung gì (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư bao gồm nội dung gì (Nguồn: Internet)

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được xem là một tài liệu quan trọng mà chủ đầu tư cần chuẩn bị ngay khi nhận được kết quả trúng thầu. Cụ thể hơn, cốt lõi bản báo cáo trình bày mục đích cần thiết, mức độ khả thi, hiệu quả đầu tư dự án đó.

Tùy thuộc vào phương pháp thiết kế, chủ đầu tư cần cân nhắc cơ sở tổng thể xung quanh dự án nhằm hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.

Không phải ngẫu nhiên bản báo cáo nghiên cứu khả năng hoạt động đầu tư được xét duyệt kỹ càng đến vậy. Đơn vị thiết kế cơ sở hình thành mục tiêu dự án đảm bảo tính phù hợp cho công trình. Ngoài ra, yếu tố đồng bộ giúp công trình hoàn thiện chuẩn xác, nhanh chóng đi vào sử dụng an toàn.

Nội dung báo cáo nghiên cứu độ khả thi dự án

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong báo cáo nghiên cứu khả thi là gì để hiểu đúng bản chất của văn bản này. Vậy nó có nội dung gì? Nội dung của báo cáo nghiên cứu độ khả thi dự án được thể hiện trong Bộ Luật xây dựng năm 2014, gồm các nội dung sau

Ảnh 2: Những nội dung bắt buộc phải có trong báo cáo nghiên cứu khả thi
Ảnh 2: Những nội dung bắt buộc phải có trong báo cáo nghiên cứu khả thi

Thiết kế cơ sở

Nội dung đầu tiên cần phải có trong báo cáo nghiên cứu khả thi chính là thiết kế cơ sở. Ở trong nội dung này, chủ đầu tư cần phải nêu rõ các mục tiêu phù hợp với công trình dự án, cung cấp đầy đủ và chính xác các nội dung sau.

Ảnh 3: Thiết kế cơ sở cần đảm bảo các nội dung cần có
Ảnh 3: Thiết kế cơ sở cần đảm bảo các nội dung cần có
 • Vị trí: nêu chính xác vị trí, quy mô, phương hướng, địa điểm và những thông tin cơ bản khác liên quan đến công trình xây dựng.
 • Phương án: nêu rõ phương án áp dụng trong kỹ thuật cũng như công nghệ kết hợp với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ cần thiết.
 • Các giải pháp về kiến trúc – mặt bằng, xây dựng – vật liệu: cụ thể là cần có các giải pháp về mặt bằng, mặt cắt hay mặt đứng công trình, các kích thước, kết cấu chính của công trình cũng cần phải đề cập. Đồng thời, các giải pháp về xây dựng, vật liệu sử dụng cũng cần phải đưa vào, kể cả chi phí ước tính cho từng hạng mục công trình
 • Các phương án kết nối hạ tầng trong và ngoài công trình, ví dụ như các hành lang nối tòa, cầu đi bộ…. Các giải pháp phòng chống cháy nổ cũng không được bỏ qua
 • Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng trong công trình và kết quả khảo sát để lập thiết kế cơ sở cũng cần phải có.

Các nội dung khác bản báo cáo

Bên cạnh đáp ứng nội dung liên quan đến thiết kế cơ sở, bản báo cáo nghiên cứu khả thi của dự cũng cần đề cập đến các nội dung sau:

 • Sự cần thiết và chủ trương đầu tư đối với công trình xây dựng, hình thức đầu tư như thế nào
 • Khả năng đảm bảo những yếu tố thực hiện dự án. Với nội dung này, chủ đầu tư cần đảm bảo các yếu tố như sử dụng tài nguyên, sử dụng nhân lực, các yêu cầu trong khai thác, thời gian thực hiện, phương án giải quyết mặt bằng tái định cư cho người dân (nếu có); các giải pháp liên quan đến vận hành hệ thống, quản lý dự án, bảo vệ môi trường…
 • Đánh giá tác động của dự án trong các vấn đề như giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu hồi đất, bảo vệ môi trường cảnh quan xung quanh, an toàn xây dựng và phòng chống cháy nổ…
 • Tổng mức đầu tư và huy động vốn, các chi phí liên quan đồng thời có các kiến nghị về cơ chế phối hợp, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ thực hiện dự án
 • Nội dung khác liên quan: chi phí vận hành, bảo dưỡng tu sửa trong quá trình triển khai dự án; hiệu quả đầu tư, các mốc thời gian chính của chủ đầu tư…
Xem chi tiết  Thông tin quy hoạch quận Hà Đông mới nhất năm 2021

Lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng

Lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cần phải có kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, đưa ra các đánh giá chính xác. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các gợi ý sau để viết, đảm bảo không sót thông tin và đảm bảo yêu cầu của một báo cáo nghiên cứu khả thi.

Ảnh 4: Cách lập một báo cáo nghiên cứu khả thi dự án chính xác
Ảnh 4: Cách lập một báo cáo nghiên cứu khả thi dự án chính xác

Nêu rõ những thông tin cơ bản dự án 

Trước tiên, không thể bỏ qua các thông tin cơ bản của dự án, bởi các thông tin này là thông tin duy nhất và không trùng lặp với bất kỳ một dự án xây dựng nào khác.

Ảnh 5: Cần đảm bảo nêu rõ đầy đủ thông tin cơ bản của dự án
Ảnh 5: Cần đảm bảo nêu rõ đầy đủ thông tin cơ bản của dự án

Trong báo cáo nghiên cứu khả thi, các thông tin cần có liên quan đến dự án bao gồm: tên chính xác của dự án xây dựng, đơn vị hoặc cơ quan nhà nước thực hiện ký hợp đồng với nhà đầu tư; đặc điểm của dự án cùng với quy mô, công suất và diện tích của dự án; đơn vị thực hiện dự án. Các yêu cầu về kỹ thuật, thông tin về tổng số vốn đầu tư, loại dự án và thời gian thực hiện hợp đồng của dự án trong bao lâu cũng được nêu rõ.

Những thông tin cơ bản này bắt buộc phải có. Ngoài ra, các ưu đãi về đầu tư nếu có cũng nên đề cập đến trong báo cáo nghiên cứu.

Đưa ra các căn cứ lập báo cáo 

Bên cạnh đưa ra các thông tin cơ bản, thì phần quan trọng không kém chính là những căn cứ để lập báo cáo. Liệt kê các căn cứ pháp lý để thực hiện báo cáo nghiên cứu là việc làm bắt buộc của văn bản.

Ảnh 6: Căn cứ lập báo cáo là một phần quan trọng không thể bỏ qua
Ảnh 6: Căn cứ lập báo cáo là một phần quan trọng không thể bỏ qua

Có thể kể đến những căn cứ có thể sử dụng để thực hiện nghiên cứu tính khả thi của dự án và đưa ra các kết luận có trong báo cáo bao gồm:

 • Những luật định, Nghị định, Thông tư hướng dẫn triển khai dự án; các văn bản liên quan đến những ngành nghề, lĩnh vực đầu tư
 • Nghị quyết, quyết định phê duyệt những dự án được quy hoạch có liên quan đến dự án đang nghiên cứu
 • Các quyết định hoặc những văn bản ban hành bởi cấp có thẩm quyền, áp dụng cho quy trình lập báo cáo và thẩm định dự án.

Hai nội dung trên trong khi lập báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Xem chi tiết  Doanh nghiệp với những dự án khủng tại Sài Gòn

Thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi

Thẩm định báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án cũng là một nội dung được quan tâm. Tiêu chí của việc thẩm định chính là tính phù hợp, tính khả thi và tính hiệu quả mà dự án mang lại. Nó liên quan đến việc báo cáo do ai thẩm định, nội dung thẩm định gồm những gì và thời gian cho việc thẩm định là bao lâu. Tất cả đều được quy định cụ thể trong Nghị định  63/2018/NĐ-CP.

Ảnh 7: Quyền thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc về ai
Ảnh 7: Quyền thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc về ai

Thẩm quyền thẩm định báo cáo

Trong nghị định  63/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đưa ra cơ quan khác nhau phụ trách thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi các cấp khác nhau.

Cụ thể, với các dự án mang tính chất trọng điểm quốc gia; sử dụng nguồn vốn ODA và nguồn vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài làm góp vốn của nhà nước trong lĩnh vực an ninh quốc phòng thì do do Hội đồng thẩm định nhà nước chịu trách nhiệm thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi. Với các trường hợp khác, sẽ giao cho Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh giao cho đầu mối quản lý về hoạt động PPP chủ trì thẩm định.

Như vậy, mỗi loại dự án khác nhau sẽ được giao cho những đơn vị khác nhau thẩm định bảo báo nghiên cứu. Những đơn vị này có trách nhiệm chủ trì, hoặc giao lại cho các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiệm vụ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi.

Nội dung thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi

Như trên đã đề cập, mục đích của thẩm định đánh giá tính phù hợp, tính khả thi và tính hiệu quả mà dự án mang lại cộng đồng, cho sự phát triển kinh tế xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển chung. Dựa vào đó, nội dung thẩm định cũng xét đến các yếu tố sau:

 • Sự cần thiết: Hội đồng thẩm định sẽ nhìn nhận sự cần thiết của dự án trong quy hoạch và phát triển chung của ngành, của vùng và địa phương. Trong mục này, Hội đồng cũng sẽ xét đến lợi thế của việc thực hiện dự án theo hình thức PPP so với các hình thức đầu tư khác có liên quan.
 • Sự phù hợp: Tính phù hợp của dự án sẽ được xem xét ở nhiều yếu tố  khác nhau, trong đó có các yếu tố cơ bản như mục tiêu và quy mô, địa điểm thực hiện; các yêu cầu kỹ thuật, thiết kế, công nghệ, sử dụng nhân vật lực; đơn giá, định giá và các giải pháp tiết kiệm chi phí xây dựng; cách thức tổ chức quản lý; kinh doanh. Việc xem xét nó theo luật định nào tùy thuộc vào việc dự án có cấu phần xây dựng hoặc không có cấu phần xây dựng. Mỗi loại dự án sẽ quy định bởi một pháp luật chuyên ngành khác nhau. Hội đồng thẩm định sẽ dựa vào đó để đánh giá.
Ảnh 8: Quá trình thẩm định báo cáo cần dựa trên nhiều nội dung
Ảnh 8: Quá trình thẩm định báo cáo cần dựa trên nhiều nội dung
 • Tính khả thi: Ngoài tính phù hợp, cần thiết thì tính khả thi cũng được cân nhắc kỹ càng. Tính khả thi được xem xét ở tài chính của dự án, khả năng huy động nguồn lực, khả năng giải phóng mặt bằng (nếu có); khả năng cung cấp dịch vụ, hàng hóa; cách thức tổ chức thực hiện; khả năng thanh toán, quyết toán của người mua/người sử dụng và sự quan tâm của các nhà đầu tư với dự án… Các yếu tố được đáp ứng càng nhiều thì dự án càng có tính khả thi cao.
 • Tính hiệu quả: Nó được đánh giá ở việc tác động của dự án hay những đóng góp tích cực của dự án đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của vùng, địa phương, đất nước và các tác động tích cực lên môi trường hoặc an ninh quốc phòng.
 • Sự phù hợp của loại hợp đồng dự án: Nội dung này được xem xét ở các hạng mục như loại hợp đồng, thời gian thực hiện, các rủi ro có thể gặp phải và phương án giảm thiểu rủi ro.
 • Các nội dung cần thiết khác.
Xem chi tiết  Dự án Sonasea Vân Đồn Complex

Thời hạn thẩm định báo cáo nghiên cứu

Nội dung cuối cùng của việc thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi chính là thời hạn cho việc thẩm định. Pháp luật cũng quy định rất rõ ràng về thời gian thẩm định, là căn cứ để các đơn vị chức năng thực hành đúng nhiệm vụ của mình. Cụ thể:

 • Không quá 90 đối với dự án quan trọng quốc gia
 • Không quá 40 ngày với dự án nhóm A
 • Không quá 30 ngày đối với dự án nhóm B, nhóm C

Một lưu ý quan trọng nữa chính là cơ quan thẩm định có thể thuê tư vấn để thẩm định một phần hoặc toàn bộ báo cáo nghiên cứu. Quy định này sẽ giúp cho các đơn vị linh động hơn trong công việc chức năng cũng như các công việc đột xuất của cơ quan.

Những lưu ý lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư

Để lập một báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư, cần có những kỹ năng và kinh nghiệm riêng. Song, có một vào tips nhỏ để những người chưa có kinh nghiệm nhiều bắt đầu vào lập báo cáo. Cụ thể là các lưu ý đáng chú ý sau.

Ảnh 9: Có nhiều điểm đáng lưu ý khi lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư
Ảnh 9: Có nhiều điểm đáng lưu ý khi lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư

Trước tiên, tính chính xác là yêu cầu hàng đầu của bất kỳ một báo cáo nghiên cứu nào. Vì thế, trong tất cả nội dung, đặt biệt là các thông tin về thiết kế cơ sở cần đặc biệt chính xác. Nó cần chính xác từ tên dự án cho đến các đơn vị liên quan ký hợp đồng đầu tư. Không được để có bất kỳ sai sót nào liên quan đến yêu cầu kỹ thuật, đặc điểm quy mô hoạt động của dự án cũng như diện tích dự án triển khai. Các thông tin này bắt buộc phải viết đúng, viết đủ, không phạm lỗi sai nào về dữ liệu. 

Ngoài ra, đừng quên phần ưu đãi về đầu tư bởi đây là vấn đề mà chủ đầu tư dự án nào cũng rất quan tâm. Hãy lưu tâm khi viết những vấn đề trên khi lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên cung cấp các nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư một cách chi tiết nhất. Mong rằng đây là cơ sở tốt giúp các bạn giải đáp vướng mắc đang gặp trong chủ đề xây dựng này

Mã ID: kt588

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng từ A❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng từ A” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng từ A [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng từ A” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 10:32:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Mục lục

Related Articles

Back to top button