Phong Thủy

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng quy tắc, phong thủy

Bàn thờ là không gian linh thiêng nhất trong mỗi gia đình, thể hiện sự thành kính và mang những ý nghĩa nhân văn theo tư tưởng văn hóa phương Đông. Chụp lấy Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên Xông nhà đúng chuẩn là điều mà gia chủ phải lưu ý để rước tài lộc vào nhà, đón nhận những điều phúc lành, may mắn và bình an.

Có thể bạn quan tâm: Cách Bài Vị Bàn Thờ Thần Tài, Phong Thủy, Tiền Vào Như Nước

Bạn có nên đặt phòng cùng nhau?thờ Phật và tổ tiên?

Có thể lập bàn thờ chung cả Phật và tổ tiên ở cùng một nơi, nhưng thờ Phật phải cao hơn.
Có thể lập bàn thờ chung cả Phật và tổ tiên ở cùng một nơi, nhưng thờ Phật phải cao hơn.

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên là một nét văn hóa của người Việt Nam từ bao đời nay nhằm thể hiện lòng biết ơn và thành kính của con cháu. Và thờ Phật là tín ngưỡng cầu mong người có siêu năng lực giúp vượt qua những nỗi buồn, bất hạnh trong cuộc sống. Vì vậy, việc lập bàn thờ Phật đặt chung với bàn thờ gia tiên là rất thích hợp.

Với không gian sống hạn chế trong mỗi gia đình thì không nên tách biệt thành 2 khu vực nhỏ để thờ cúng. Vì vậy, trong việc bày trí bàn thờ Phật trong việc bài trí bàn thờ Phật và gia tiên, gia chủ cần bố trí hợp lý giữa các tầng lớp tín ngưỡng để thể hiện lòng thành kính của người thờ đối với thần linh.

Vị trí đặt bàn thờ Phật, gia tiên.

Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, dễ thờ cúng.
Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, dễ thờ cúng.

Theo thông tin nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên., bàn thờ nên đặt ở nơi tiếp khách và hướng ra cửa chính hoặc hướng ra mặt tiền của ngôi nhà. Một trong những chức năng của các vị thần là “bảo vệ” những người cư ngụ trong nhà. Vì vậy, đặt chúng ở phần “cửa ra vào” của ngôi nhà là rất thích hợp.

có lẽ cách bày trí bàn thờ Phật, gia tiên. trong nhà bếp, trong phòng ngủ? câu trả lời là không, bởi vì trong nhà bếp có một vị thần bếp chính đáng trong nhà bếp là bất khả xâm phạm. Nhưng tại sao không? Chư Phật, Bồ tát và tổ tiên có bản chất từ ​​bi. Một trong những giới luật là không được sát sinh và do đó việc đặt chúng trong nhà bếp nơi có thịt như thịt lợn, thịt bò và thịt gà là không đúng. Đặt chúng trong phòng ngủ cũng không thích hợp vì nó là thiếu tôn trọng.

Ngoài nhà bếp và phòng ngủ, những nơi khác không thích hợp cho sắp đặt bàn thờ Phật và gia tiên. kể cả những nơi không hợp vệ sinh hoặc bẩn thỉu như nhà vệ sinh / phòng tắm và nơi cất giữ.

Xem chi tiết  Những Điều Cần Biết Về Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư Mới Nhất

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên

Thờ Phật luôn được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.
Thờ Phật luôn được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Việc thờ cúng không nhất thiết phải vào những ngày giỗ lớn mới cúng mà được thực hiện thường xuyên vào những ngày cụ thể như mùng một, ngày giỗ tổ tiên, lễ hội, ngày rằm hay cả những dịp quan trọng như sinh nở. con cái, chuyển nhà, khởi nghiệp… Và mỗi vị thần sẽ có một vị trí khác nhau nên cần đặt đúng vị trí để việc thờ cúng phát huy tác dụng.

Chư Phật và Bồ tát như Quan Âm và các vị thần như Quán Di, Sư Tế Công được coi là bình đẳng. Tổ tiên của bạn được đại diện bởi bài vị của tổ tiên thì không. Vì vậy, trong bàn thờ, bài vị tổ tiên của bạn nên đặt ở vị trí thấp hơn. Nếu có bàn thờ đơn cấp thì nên nâng các vị thần tài sao cho cao hơn bài vị tổ tiên. Một mảnh hoặc khối gỗ sẽ thực hiện công việc.

Hướng đặt bàn thờ Phật, gia tiên.

Người Việt Nam đặc biệt coi trọng hướng của vạn vật, đặc biệt là bàn thờ Phật hay gia tiên nơi họ tin rằng sẽ mang lại bình an và may mắn cho ngôi nhà. Cách tính cung hoàng đạo để xác định hướng bàn thờ dựa vào năm sinh âm lịch được tính bằng tổng các chữ số của năm sinh rồi chia cho 9. Có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu tổng năm sinh chia hết cho 9 thì lấy 9 làm số.

Trường hợp 2: Nếu tổng năm sinh chia cho 9 mà có số dư thì căn cứ vào số dư đó mà tính cung mệnh.

Xác định vị trí đặt bàn thờ bằng cách tính tuổi theo ngũ hành.
Xác định vị trí đặt bàn thờ bằng cách tính tuổi theo ngũ hành.

Vì cung hoàng đạo của nam và nữ khác nhau nên dù chia số như nhau thì gia chủ hay người đặt bàn thờ cũng cần xem xét giới tính để chọn vị trí, Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên. Đặc biệt như sau:

Xác định hướng dựa trên các dấu hiệu hoàng đạo
Xác định hướng dựa trên các dấu hiệu hoàng đạo
  • Hướng sống: Như một biểu tượng của sự gia tăng của các sự kiện được chọn Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên Hướng này sẽ giúp gia chủ đón được nhiều tài lộc và may mắn.
  • Hướng Thiên Ý: Là cát khí, tài lộc sẽ cùng đến. Tài lộc ngày càng mạnh, mọi việc trong nhà đều thuận buồm xuôi gió. Vị trí này rất tốt để cầu bình an, thịnh vượng vào nhà.
  • Hướng Diên Niên: Diên Niên (hay còn gọi là Phước Đức) liên quan đến tình cảm cũng như các mối quan hệ trong gia đình. Khi bố trí bàn thờ ở hướng Diên Niên thì tình cảm vợ chồng ngày càng đi lên, tình cảm con cái, cha mẹ tốt đẹp.
  • Hướng phục vụ: Mang lại bình an và những điều tốt lành cho gia chủ. Căn đúng vị trí bàn thờ theo hướng này thì sẽ được hưởng phúc trọn vẹn. Không chỉ xác định hướng đặt bàn thờ mà khi chọn mua nhà, làm nhà, làm phòng ngủ đều có thể vận dụng được.
Xem chi tiết  Bật Mí Phong Thủy Phòng Ngủ Giúp Vợ Chồng Hòa Thuận

Cách thờ Phật và gia tiên

Việc thờ cúng tổ tiên, phật bà khá đơn giản. Gần như mọi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp ở Việt Nam đều có một chiếc bàn thờ nhỏ dùng để thờ cúng và khấn tổ tiên. Hương được đốt thường xuyên. Lễ vật được cúng hàng ngày hoặc vào những ngày quan trọng. Lễ vật bao gồm trái cây, quà tặng, bánh kẹo, v.v.

Các vật phẩm thứ hai là các bản sao giấy đô la (‘tiền ma’), xe máy, ô tô, nhà cửa, … Sau khi cúng xong, đồ cúng bằng tiền giấy, các đồ thờ cúng giả khác được đốt lên để linh hồn của lễ lên trời cho tổ tiên. sử dụng, trong khi các sản phẩm như trái cây và các thứ khác có thể được mang xuống để ăn hoặc thờ cúng ở đó và sau đó thay thế cái mới.

Trước đây, thu nhập từ một mảnh đất được sử dụng để duy trì bàn thờ và Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên nghi lễ, nhưng truyền thống này hiện đã bị mất. Tuy nhiên, theo phong tục, con trai trưởng sẽ là người kế vị cha mẹ để sắp đặt lễ nghi và thừa kế cơ ngơi trong gia đình.

Ở các nhà thờ họ truyền thống khác, bài vị gỗ luôn được đặt trên bàn thờ của mỗi người. Tuy nhiên, do sự phát triển của công nghệ và sự tiện lợi của nó, ngày nay các loại thẻ có thể được thay thế bằng màn hình tivi, hoặc thẻ điện tử. Vì vậy, Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên Thời hiện đại cũng có sự khác biệt.

Lưu ý khi lập bàn thờ phật gia tiên

Cần tránh những đồ vật xung khắc trong cung hoàng đạo khi đặt bàn thờ.
Cần tránh những đồ vật xung khắc trong cung hoàng đạo khi đặt bàn thờ.

Khi đặt bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Điều cấm kỵ: Không nên đặt bàn thờ ở những nơi khuất và tối như gầm xà nhà, gầm cầu thang. Trên lầu cũng không nên có toilet. Bàn thờ cũng không được đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp. Nó cũng không nên đặt dựa vào bức tường chung với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Nó cũng không nên đặt ở vị trí có đường ống nước ngầm, cống rãnh. Mặc dù vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ là ở phòng khách nhìn ra phía trước nhà nhưng không nên kê quá gần cửa ra vào, cửa sổ.
  • Địa điểm: Vị trí lý tưởng để đặt bàn thờ là ở vị trí yên tĩnh. Không chơi mạt chược trước bàn thờ. không nên đặt điều hòa trên đồng hồ hoặc trên bàn thờ. Một số người đặt bể cá dưới bàn thờ để tiết kiệm diện tích. Đây là điều không nên làm vì giữa hồ thủy sinh (thủy) và ban thờ (hỏa) có sự khác biệt giữa hai mệnh lệnh “thủy hỏa”.
  • Về chiều cao: Bậc trên cùng để đặt tượng Phật hoặc đồ thờ phải cao hơn miệng khi đứng. Nhìn lên các vị thần thể hiện sự tôn kính. Bàn thờ không nên quá thấp vì nếu nhìn xuống sẽ thiếu tôn nghiêm với thần linh.
  • Về màu sắc: Màu đỏ là màu tốt nhất cho bàn thờ nó tượng trưng cho điềm lành. Không cần phải có một màu tô đặc. Bàn thờ gỗ gõ đỏ sẽ rất tốt và mang lại nhiều may mắn. Màu đen mang đến những điều không may mắn. Cuối cùng, bạn nhớ chọn ngày lành tháng tốt để chuyển đến và lập bàn thờ.
Xem chi tiết  Cách Hóa Giải Cầu Thang Đối Diện Cửa Chính Siêu Hiệu Quả

Có thể bạn quan tâm: Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Giúp Giữ Cửa Ấm Áp

Trên đây là thông tin về Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên cho bạn tham khảo. Để biết chính xác hướng đặt bàn thờ tốt nhất bạn nên tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để có thêm thông tin chính xác. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hay và bổ ích tại chuyên mục Tư vấn phong thủy Xin vui lòng!

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng quy tắc, phong thủy❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng quy tắc, phong thủy” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng quy tắc, phong thủy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng quy tắc, phong thủy” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 18:33:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button