Phong Thủy

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng phong thủy và những đại kỵ cần tránh

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày Tết.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết là vô cùng quan trọng, góp phần quyết định sự thịnh vượng, bình an của gia chủ trong năm mới sắp tới.

Bàn thờ gia tiên đối với gia đình Việt là nơi bày tỏ lòng yêu thương, kính trọng, biết ơn đối với tổ tiên cũng như những người đã khuất. Đồng thời cầu mong các bậc cao niên che chở, phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình. Tết Nguyên đán cũng là dịp để con cháu trang trí lại bàn thờ tổ tiên, nhớ về cội nguồn, cùng con cháu mời tổ tiên về đón năm mới, khai xuân cùng con cháu.

Việc trang trí đẹp bàn thờ ngày Tết cũng như thờ cúng gia tiên cũng góp phần thỏa mãn đời sống tâm linh tín ngưỡng của người Việt, thể hiện ước vọng một năm mới an khang, thịnh vượng. Khi thờ cúng tổ tiên, người ta tin rằng linh hồn của những người đã khuất sẽ che chở, phù hộ cho con cháu, hướng tới những giá trị cao quý.

Vì vậy, trang trí bàn thờ ngày Tết là hoạt động được ưu tiên, chú trọng vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Đặc biệt, để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, việc bài trí bàn thờ phải do chính tay gia chủ thực hiện. Tuy nhiên, trước khi bài trí, chúng ta cần phải lau chùi và che phủ bàn thờ.

trang-tri-gan-tho-gia-tien-2-1642486996.jpg
Trang trí bàn thờ ngày Tết là hoạt động được ưu tiên, chú trọng hàng đầu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Những nguyên tắc khi bày trí bàn thờ ngày Tết

Thông thường, đồ trang trí trên bàn thờ sẽ được chia thành hai loại chính là đồ dùng để thờ cúng lâu năm và đồ dùng để thờ cúng. Những đồ dùng để thờ cúng lâu dài như bát hương, ấm chén, đèn dầu, lọ hoa, mâm quả,… Dù là đồ thờ hay để thờ thì gia chủ cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau để có được đồ thờ lâu dài. . Bạn có thể trang trí bàn thờ ngày Tết sao cho đẹp và không phạm phải những điều kiêng kỵ:

Bát hương phải đặt chính giữa bàn thờ và không được di chuyển bất kể năm tháng.

Đèn dầu hay đèn điện trên bàn thờ phải đặt đều hai bên, bất di bất dịch. Đặc biệt, cần vệ sinh đèn thường xuyên mỗi khi thắp sáng.

Bát đũa dùng để cúng còn mới, chỉ dùng để thắp hương. Không dùng chung dụng cụ ăn uống hàng ngày của gia đình.

Mâm ngũ quả để trang trí bàn thờ ngày Tết cần chọn 5 loại quả khác nhau. Điều này tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ vô cùng quan trọng trong phong thủy.

Nếu gia đình có đôi lục bình để trang trí cạnh bàn thờ thì nên đặt ở vị trí cố định, hai bên với bàn thờ và thường xuyên lau chùi.

Xem chi tiết  Hướng dẫn tỳ hưu đặt ở bàn thờ thần tài hợp lý

Tương tự, bình hoa đặt trên bàn thờ cũng cần cân đối, tạo sự hài hòa cho tổng thể bàn thờ.

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ đêm giao thừa chuẩn phong thủy

Việc trang trí bàn thờ rất linh thiêng và quan trọng. Để biết cách bài trí bàn thờ ngày Tết sao cho đầy đủ, gọn gàng và hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

Chọn thời điểm để lau dọn bàn thờ

Thông thường, hầu hết các gia đình Việt sẽ chọn thời điểm dọn dẹp bàn thờ tổ tiên sau ngày 23 tháng Chạp cho đến trước ngày 30 tháng Chạp (đêm Giao thừa). Vì dân gian quan niệm rằng các đạo sĩ sống trong ngôi nhà của gia chủ sẽ lên Thiên Đình để trình báo những gì đã xảy ra trong năm qua với Ngọc Hoàng.

Vì vậy, việc lau dọn bàn thờ ở giai đoạn này sẽ không làm phật lòng các quan thần linh và khi các quan về thì bàn thờ đã được quét dọn sạch sẽ. Vì vậy, các gia đình nên tiến hành dọn dẹp bàn thờ gia tiên sau ngày 23 tháng Chạp trở đi.

Trang-tri-gan-tho-gia-tien-1-1642486996.jpg
Các gia đình nên bắt đầu dọn dẹp bàn thờ tổ tiên sau ngày 23 tháng Chạp trở đi

Lưu ý khi vệ sinh Bàn thờ gia tiên

Việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Đầu tiên, trước khi tiến hành dọn dẹp, bạn cần thắp hương và xin phép thần linh, tổ tiên về việc muốn dọn dẹp bàn thờ.

Đợi đến khi hương cháy hết, bạn bắt đầu hạ bài vị, để riêng gia tiên và thần tài rồi tiến hành vệ sinh như bình thường.

Tiếp theo, dùng khăn sạch và nước sạch lau bài vị thần tài trước rồi đến bài vị tổ tiên, sau đó để nơi khô ráo.

Cuối cùng, sau khi dọn dẹp mọi thứ, gia chủ nên mang bài vị thần tài và đặt lại vị trí cũ trên ban thờ. Nhiều nơi có tục đốt tiền vàng mã để khai quan trước khi đưa bài vị về vị trí cũ.

Lưu ý: Tuyệt đối không được vấy bẩn tay chân rồi mới lau dọn bàn thờ, điều này được coi là thiếu tôn trọng và sẽ khiến thần linh, tổ tiên dễ nổi giận.

Vệ sinh bàn thờ nên dùng nước từ nguồn nước sạch, gia chủ có thể dùng nước mưa để lau bàn thờ vì nước mưa được coi là tinh hoa của trời xanh. Hoặc bạn cũng có thể dùng nước lá trầu không, nước gừng để lau bàn thờ.

Sắp xếp các vật dụng trang trí trên bàn thờ ngày Tết

Sau khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, thông thường các đồ vật trên bàn thờ sẽ được sắp xếp như sau:

Xem chi tiết  Bàn Thờ Thần Tài Nên Đặt Hướng Nào?

Bát hương đặt chính giữa, có thể đặt thêm hai bát hương bên cạnh để tạo thế tam tài. Ở giữa bát hương nên cắm một cây cột để đặt vòng hương. Điều này tượng trưng cho các vì sao và vũ trụ.

Đèn dầu được đặt đều hai bên tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Trước bát hương, người ta thường bày những đĩa hoa quả lớn và rượu cúng. Ngoài ra có thể có thêm bát hoặc bình gạn rượu ngon.

Lọ hoa trên bàn thờ cũng đặt theo vị trí của đèn xông tinh dầu để tạo nên sự hài hòa cho tổng thể bố cục.

Khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết, lễ vật cúng thường sẽ bao gồm: tiền vàng, bình trà hoặc rượu, trầu cau, mứt, hoa quả. Sắp xếp đồ lễ sao cho hài hòa, cân đối, tránh ảnh hưởng đến các đồ thờ khác đã có trên bàn thờ.

Chọn một mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bày mâm ngũ quả sẽ tượng trưng cho ngũ hành trong phong thủy, cho sự sinh sôi, phát triển, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và thịnh vượng cho năm mới. Tùy theo từng vùng miền mà cách chọn mâm ngũ quả sẽ khác nhau nhưng chủ yếu vẫn sẽ gồm những loại quả sau:

Bàn tay Phật: Tượng trưng cho bàn tay Phật che chở, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình.

Quả bưởi: Tượng trưng cho sự no đủ, tràn đầy sức sống.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự may mắn, điềm lành.

Quả mãng cầu: Tượng trưng cho sự cầu xin.

Hình: Tượng trưng cho sự dồi dào.

Dừa: (Cách điệu Trung bình) Tượng trưng cho sự trọn vẹn.

Đu đủ: (cách điệu là Đủ) Tượng trưng cho sự no đủ.

Xoài: (cách điệu là Xai) Tượng trưng cho sự tiêu dùng không cạn kiệt.

Trang-tri-gan-tho-gia-tien-1642486996.jpg

Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết.

Việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên phải do người chủ gia đình thực hiện: Với việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết thì nên để người chủ gia đình thực hiện. Vì người đó sẽ đại diện cho cả gia đình lo việc thắp hương cho gia tiên, thần linh.

Kiêng di chuyển bát hương khi dọn dẹp. Sau khi lau dọn bàn thờ cũng như lau chân hương trên bát hương, gia chủ cần đặt bát hương trở lại vị trí ban đầu. Vì nếu di dời bát hương khỏi vị trí cũ có thể gây ra những điều xui xẻo, không may mắn cho cả gia đình.

Bát hương luôn được làm bằng sứ thay vì các chất liệu khác. Vì sứ có khả năng chịu nhiệt tốt, bền đẹp theo thời gian. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể lựa chọn bát hương bằng đồng để thêm phần trang trọng và tôn nghiêm.

Xem chi tiết  Tầm Quan Trọng Của Bài Cúng Bếp Mới Và Những Lưu Ý

Khi trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết tuyệt đối không được dùng hoa khô, hoa giả mà phải dùng hoa tươi. Bởi hoa tươi sẽ tỏa hương thơm, nở rộ, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc trong năm mới.

Vị trí đặt bàn thờ ngày Tết không nên đặt ở hướng đối diện cửa sổ, cửa ra vào, điều này có thể khiến tài lộc trong nhà bị cuốn ra ngoài, không tốt cho gia đình. Bàn thờ nên được đặt ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà của bạn, nơi giao thoa của trời và đất. Bên cạnh đó, hướng đặt bàn thờ nên ở giữa phòng, không đối diện với cửa ra vào hoặc cửa sổ, không đối diện với phòng ngủ, bếp hay nhà vệ sinh.

Ngoài những ngày lễ Tết bắt buộc phải lau dọn bàn thờ gia tiên thì gia chủ cũng nên thường xuyên lau dọn bàn thờ vào các thời điểm mùng 1, ngày rằm hàng tháng. Điều này sẽ chứng tỏ tấm lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và thần linh, giúp tích tụ phúc khí, may mắn cho con cháu.

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp và phù hợp với phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ một năm mới tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng phong thủy và những đại kỵ cần tránh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng phong thủy và những đại kỵ cần tránh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng phong thủy và những đại kỵ cần tránh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng phong thủy và những đại kỵ cần tránh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 13:42:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button