Phong Thủy

Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết hợp lý

Trang trí bàn thờ ngày Tết đang được nhiều gia đình quan tâm. Vậy nên trang trí như thế nào cho hợp lý và đẹp mắt. Hãy chú ý bài viết dưới đây để có những kiến ​​thức về vấn đề này nhé!

Hướng dẫn bài trí bàn thờ thần tài

Đặc biệt, Thần tài thường được khắc 4 chữ “Chiêu tài tiên bảo” hay câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Thổ sinh vàng” với ý nghĩa cầu mong may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tượng Thần tài – Thổ địa nên đặt ở hai bên bàn thờ. Bạn nên đặt Thần Tài ở bên trái và Ông Địa ở bên phải. Đặt 3 hũ gạo, muối, nước ở chính giữa bàn thờ. Bạn lưu ý 3 lọ này chỉ được thay vào cuối năm. Bát hương nên đặt chính giữa bàn thờ. Bạn nên chọn loại bát hương bằng sứ để dễ lau chùi giúp bàn thờ thêm trang trọng và linh thiêng. Bạn nên dùng khăn ướt của người mệnh Thủy để lau bàn thờ mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

Trang-tri-ban-tho-ong-dia-ngay-tet-1-1-1652716682.jpg
Cách bài trí bàn thờ trong đêm giao thừa (Nguồn Internet)

Trong quá trình dọn dẹp cần tránh di chuyển bát hương vì có thể ảnh hưởng đến vận may, tài lộc. Nên sắp xếp lọ hoa và mâm ngũ quả theo thứ tự lọ hoa bên phải và mâm ngũ quả bên trái. Thông thường, các gia đình sẽ thường sử dụng các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền… Bên cạnh đó, mâm ngũ quả thường bày 5 loại quả khác nhau tượng trưng cho ngũ hành như bưởi, chuối xanh,… theo đặc trưng của từng vùng miền. .

Trường hợp bàn thờ chật, có thể đặt mâm ngũ quả dưới đất ở giữa và sát ban thờ Thần Tài – Thổ Địa. Khi cúng, bạn dọn mâm ra, xếp 5 chén nước thành hình chữ thập với ý nghĩa ngũ phương, ngũ hành. Cóc ba chân nên đặt bên trái bên cạnh mâm ngũ quả để thu hút tài lộc, may mắn và thịnh vượng. Đặt tượng cóc quay mặt ra ngoài vào buổi sáng và hướng vào trong vào ban đêm. Nên đặt một bát nước có rắc cánh hoa hồng bên trên xuống đất để giữ của cải không bị trôi tuột đi.

Xem chi tiết  Có nên mua lại bàn thờ thần tài cũ không?

Bài trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết đầu tiên bạn cần chú ý đến bát hương. Nên chọn bát hương đẹp cả về mẫu mã và chất lượng. Thông thường sử dụng bát hương bằng kim loại như bạc, đồng hoặc sứ, đá là phổ biến nhất. Đối với loại bát hương đặt trên ban Ông Địa thì phải mời thầy phong thủy về làm lễ. Muốn làm lễ bốc bát hương hay lau bát hương trên bàn thờ Ông Địa thì cần phải làm cho cơ thể có mùi thơm. Đối với việc lau bát hương, lưu ý không được dùng khăn ướt. Lưu ý nên chọn những loại dễ lau chùi bàn thờ, vì theo phong thủy bát hương có tính chất của lửa và khăn mặt có tính chất của nước.

Trong ngũ hành tương khắc, Thủy gặp Hỏa nên tuyệt đối tránh. Bát hương ở bàn thờ Ông Địa nên đặt ở chính giữa nơi trang nghiêm nhất. Bài vị trên bàn thờ Ông Địa Để bài trí bài vị trên bàn thờ Ông Địa ngày Tết, bạn nên chọn câu đối để dán hai bên bàn thờ. Hoặc có thể chọn loại thẻ đặt ở giữa Chiêu Tài Tiền Bảo. Bạn có thể chọn kiểu trang trí nào cũng được nhưng cần thể hiện được ý nghĩa tài lộc, may mắn. Bên cạnh đó, cách bài vị trên bàn thờ Ông Địa còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, cả năm an khang thịnh vượng.

Lưu ý quan trọng khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết là cách bày chén nước, rượu, gạo. Gạo, muối và nước là những thứ không thể thiếu trong bàn thờ Ông Địa. Đối với cốc đựng nước, bạn có thể đặt cả 5 cốc vào khay công cộng. Có thể đổ đầy 5 cốc nước dưới chân bát hương. Với ba hũ gạo, rượu và muối sẽ được đặt hai bên bàn Ông Địa sau bát hương. Sau lễ cúng Ông Địa sẽ mang tất cả gạo và muối đi khắp nhà. Sử dụng tượng Ông Địa Tượng Cóc mang ý nghĩa giúp gia chủ làm ăn thuận lợi. Đây là con vật mang nguồn tâm linh mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Khi bài trí tượng cóc trên bàn thờ Ông Địa, bạn cần lưu ý nên thay đổi vị trí giữa ban ngày và ban đêm.

Xem chi tiết  Tìm Hiểu Con Số May Mắn Của 12 Cung Hoàng Đạo Trong Năm Canh Tý
Trang-tri-ban-tho-ong-dia-ngay-tet-2-1-1652716690.jpg
Lưu ý khi bố trí bàn thờ (Nguồn Internet)

Trong ngày nên khai trương cửa hàng có tượng cóc quay mặt ra cửa để hút tài lộc. Ban đêm đóng kín cửa, tượng cóc nên quay vào trong nhà để trấn trạch cho gia chủ. Sử dụng bát đựng nước hoa hồng Tiếp theo là bát nước hoa hồng đặt cạnh bàn thờ Ông Địa giúp gia chủ luôn rủng rỉnh tiền trong túi. Các loại đồ lễ chuẩn bị cho bàn thờ Ông Địa đều được bày ra đĩa. Khi hành lễ sẽ đặt trước ban thờ và nếu không đủ để đặt hết trên ban thờ thì có thể đặt dưới đất ngay trên ban thờ. Kỷ trà 5 chén hay 3 chén: Văn hóa thờ cúng của người Việt Nam ta có quan điểm “trần ai âm vậy”.

Vì vậy, để thể hiện tấm lòng của mình đối với Ông Địa – Thần Tài, gia chủ thường dùng chiếc chén thứ 5 hoặc thứ 3 trên ban thờ để đựng nước sạch hoặc rượu. 5 chiếc cốc tượng trưng cho năm phương trong ngũ hành, còn 3 chiếc cốc tượng trưng cho sự chân thành, thành tâm của gia chủ. Cách đặt trường kỷ trên bàn thờ ông Địa hợp lý nhất là bố trí 5 chén nước này theo hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành tụ lại, giúp hút tài lộc cho gia đình.

Ý nghĩa của bàn thờ thần tài ngày Tết.

Trong các loại hình tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng truyền thống, nó chiếm một vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. tạo nên bản sắc văn hóa của tổ tiên, là một phong tục đẹp, một chuẩn mực đạo đức và đã trở thành một nguyên tắc nhân văn, một bộ phận quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Người Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Dù đi đâu, làm gì, hãy luôn nhớ về cội nguồn – “Loài người có tổ tiên. Giống như cây có cội nên sông có suối. “Cũng như cây phải có gốc, sông phải có suối, cạn nước không bao giờ cạn, con người cũng phải có“ tổ tiên ”với tổ tiên, ông bà, cha mẹ mới nên con.

Xem chi tiết  Thước Lỗ Ban Trong Xây Dựng Nhà Cửa – Phong Thủy

Vì vậy, việc thờ cúng trong mỗi gia đình đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ thể hiện lòng hiếu thảo, đó là tôn kính công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Nó đã là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ hàng nghìn năm nay. Trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên là nơi thanh tịnh và linh thiêng. Bàn thờ được coi là cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng liêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình nối liền và hại người, hai cõi âm dương.

Với quan niệm “trời sinh âm vậy”, “chết như sinh, tử như tồn”, người chết và người sống có nhu cầu sống như nhau, người sống cần có mái ấm, người chết có nhu cầu giống nhau. là nơi các linh hồn có thể tìm về nương tựa nên con cháu đã xây bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng những người đã khuất.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết hợp lý❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết hợp lý” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết hợp lý [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết hợp lý” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 12:43:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button