Phong Thủy

Cần Lưu Ý Những Gì Với Bài Cúng Về Nhà Mới

Khi chuyển đến một nơi ở mới, bất kể là nhà thuê, nhà mới xây hay mới mua thì quy trình dọn về nhà mới là điều không thể bỏ qua. Dường như đây đã trở thành một truyền thống, một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Vậy lợi ích của việc về quê là gì? Và những điều cần lưu ý với cúng nhà mới? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao chúng ta phải cúng về nhà mới?

Lễ cúng nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Vì nhập Trạch là một từ Hán Việt có nghĩa là nhập trạch là vào, “trạch” là ở. Vì vậy, lễ nhập trạch có nghĩa là lễ vào nhà mới. Theo quan niệm của ông cha ta, mỗi vị thần sẽ cai quản một vùng đất và một khu vực riêng biệt.

Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, bạn phải làm lễ báo cáo thần linh cai quản nơi đó, cầu xin thần linh phù hộ cho gia đình sức khỏe dồi dào, may mắn và thịnh vượng. Đồng thời cũng là rước vong linh gia tiên của gia đình bạn về bàn thờ mới để thờ cúng. Đối với các chủ sở hữu bất động sản lại càng phải chú ý đến điều này.

Dịch vụ giới thiệu Nó không chỉ là một thủ tục chuyển nhà thông thường. Đó cũng là sự khởi đầu của một cuộc sống mới. Vì vậy, nếu lễ cúng này được chuẩn bị chu đáo và diễn ra suôn sẻ là điềm lành cho các thành viên trong gia đình hạnh phúc, bình an.

Ảnh 1: Tại sao phải cúng nhà mới (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tại sao phải cúng nhà mới (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để chọn một ngày về nhà mới?

“Có thờ, có thiêng, có kiêng có lành” đây là câu nói mà ông cha ta đúc kết và truyền lại cho đến tận bây giờ. Nó thực sự không sai. Nếu bạn đã lên kế hoạch ăn mừng cúng nhà mớithì việc chọn một ngày đẹp cho buổi lễ này là vô cùng quan trọng. Nhưng nếu không thích ngày nào thì cúng ngày đó. Làm như vậy không những không có tác dụng gì mà thậm chí còn mang đến cho bạn và gia đình những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Thông thường người ta chọn ngày cử hành hôn lễ theo một trong ba cách: chọn theo tuổi chủ nhà, chọn theo hướng nhà và chọn theo giờ hoàng đạo. Nhưng bên cạnh đó, trong 1 năm có một số ngày rất xấu mà bạn tuyệt đối không được chọn làm ngày về nhà mới.

Ví dụ như tất cả các ngày trong tháng 3 và tháng 7 âm lịch, do 2 tháng này có yếu tố liên quan đến người chết nên tháng 3 là tiết Thanh minh và tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu. Các ngày Tam Nương như mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch các tháng. Ngày Dương tước, ngày xá tội vong nhân cũng phải tránh.

Xem chi tiết  Cách kê, hướng kê phòng làm việc tuổi 1983 Quý Hợi hợp phong thủy

Ngoài những ngày xấu cần tránh, mời bạn xem thêm 1 trong 3 cách trên để chọn được ngày đẹp phù hợp nhất. Nhưng bạn chỉ nên chọn những ngày từ mùng 1 đến 15 âm lịch. Và thời điểm làm lễ chuyển vào nhà mới nên vào sáng sớm hoặc có thể trước khi mặt trời lặn.

Lễ cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Bước tiếp theo bạn cần làm sau khi đã chọn được ngày tốt cho cúng nhà mới là chuẩn bị đồ đạc và các lễ vật liên quan. Bàn thờ cần được đưa về nhà mới trước khi làm lễ. Trong trường hợp bạn chuyển bàn thờ từ nhà cũ thì để bát hương đến lễ rồi mới mang sang. Trường hợp bạn mua bàn thờ mới thì khi làm lễ bốc bát hương mới.

Ảnh 2: Đồ cúng về nhà mới cần chuẩn bị gì. (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Đồ cúng về nhà mới cần chuẩn bị gì. (Nguồn: Internet)

Nội thất yêu cầu trong bài cũng được nhập về nhà mới

Dụng cụ đầu tiên bạn phải có là bếp than. Được đặt ngay giữa cửa chính với mục đích để các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà sẽ phải bước qua bếp than. Để xóa bỏ mọi điều xui xẻo trong người.

Tiếp theo, cần có bếp, bếp nào cũng được miễn là có lửa, không phải bếp điện hay bếp từ. Ngoài ra, những vật dụng không thể thiếu là bộ ấm trà, ấm, chổi mới, gương tròn, xô nước, nệm hoặc chiếu đã qua sử dụng, 1kg muối, 1kg gạo.

Lễ cúng nhà mới

Tùy theo điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chuẩn bị mâm cỗ cúng. cúng nhà mới Sự khác biệt. Chủ yếu là lòng thành của gia chủ nên mâm cỗ to hay nhỏ cũng được. Nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các vật dụng cơ bản sau:

 • Lễ mặn: rượu, xôi, gà, trầu cau, tiền vàng, 2 bó hoa tươi, 5 loại quả, 1 đĩa nhỏ muối, gạo, 2 đèn cầy, nhang; Bộ đồ phải toàn màu đỏ, bao gồm: 1 bộ quần áo, 1 con ngựa, 1 đôi ủng, 1 mũ.
 • Lễ cúng chúng sinh: 30 bộ quần áo chúng sinh, 500-1000 bông hoa vàng cho chúng sinh, 1 nồi cháo trắng sau đó múc ra 5 bát, mỗi bát một ít hoa quả (mía, táo, chuối, ..) Bỏng ngô, khoai tây chiên, kẹo, đậu phộng, khoai lang luộc.

Nếu là nhà mặt đất, bạn cần mua thêm gói ngũ vị hương tại hàng mã. Sau đó nấu với 2 lít nước, gạn lấy nước để hàn mạch.

Các bước nghi lễ cúng về nhà mới

Chuyển chính xác đến ngôi nhà mới vào ngày giờ đã được chọn trước.

Trước khi đến giờ làm lễ

Tại thời điểm này, chỉ những người thân trong gia đình mới được phép có mặt tại đây. Đừng mời thêm bạn bè vì đây là cúng nhà mới Không phải tiệc tân gia. Bạn cần lưu ý rằng hai ngày này hoàn toàn khác nhau.

Xem chi tiết  Xem Giờ Tốt Trong Ngày Chuẩn Xác Nhất, Hướng Dẫn Cách Chọn Giờ
Ảnh 3: Các bước thực hiện lễ nhập kim quan (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Các bước thực hiện lễ nhập kim quan (Nguồn: Internet)

Không di chuyển nếu có phụ nữ mang thai trong nhà. Bên cạnh đó, những trường hợp đặc biệt không thể không chuyển nhà thì trước khi chuyển nhà cần mua một chiếc chổi mới để bà bầu quét hết đồ đạc trong nhà. Nếu không, bạn sẽ mắc tội “Thần mang thai”. Ngoài ra, nếu bạn nhờ bạn bè dọn dẹp nhà cửa, hãy tránh những người sinh năm Dần. Bởi ông bà ta quan niệm như vậy sẽ là “rước hổ vào nhà”.

Trước khi làm lễ, bạn cần bật hết đèn điện sáng trong nhà, mở hết cửa sổ, đặt bếp than đã được thắp sáng ở giữa cửa chính.

Đã đến giờ của buổi lễ

Chờ trước giờ tốt đã chọn, sau đó tiến hành làm các thủ tục sau:

 • Trong trường hợp gia đình bạn có đầy đủ vợ chồng, con cái. Sau đó người vợ sẽ cầm một chiếc gương tròn đã chuẩn bị trước khi bước vào nhà sao cho mặt gương hướng vào nhà. Tiếp đến, người chồng bưng bát hương bước qua bếp than hồng ngay giữa lối vào bàn thờ. Cuối cùng, các con sẽ thu dọn mọi công việc chuẩn bị còn lại để vào nhà. Không nên vào nhà tay không vì sẽ tượng trưng cho sự không có của cải. Cuối cùng, mâm lễ được mang vào sau cùng.
 • Trường hợp không có chồng ở nhà thì người vợ sẽ là người bốc bát hương, đặt lên bàn thờ. Bọn trẻ sẽ mang những thứ còn lại vào nhà.
 • Mâm cúng, bát hương được đặt trên bàn thờ gia tiên. Từ ngoài nhìn vào, bên phải bày xôi gà. Đã cho thuê bên trái. Chúng sinh đặt trước cửa. Kê một bàn nhỏ trước bàn thờ để đặt áo quan.

Đồ cúng về nhà mới

Sau khi chuẩn bị mọi thứ, điều quan trọng nhất là Đồ cúng về nhà mới. Nhưng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những gì chúng tôi hướng dẫn và đọc kinh dưới đây.

Lễ 1: Cúng Thổ công (Thần công)

Thắp 3 nén hương vào 3 bát hương, bát hương gia tiên cắm trước sau đó đến bát hương gia tiên, gia tiên. Tiếp theo, đổ rượu vào 3 cốc sao cho đầy ⅓ mỗi cốc. Sau đó đọc lời cầu nguyện dưới đây.

Ảnh 4: Bài cúng thần linh (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Bài cúng thần linh (Nguồn: Internet)

Nghi lễ thứ 2: Cung hiến hòa bình

Thực hiện nghi lễ thứ hai này nếu ngôi nhà bạn chuyển đến là nhà mới. Đổ rượu vào cả 3 cốc cho đến khi đầy ⅔. Thắp một nén hương khác. Đun sôi nước trong 5-10 phút hoặc có thể lâu hơn. Lấy nước đó pha trà rồi rót ra chén đặt trên chiếu trước bàn thờ. Sau đó đọc lời cầu nguyện dưới đây.

Xem chi tiết  Mạng Thổ Hợp Với Mệnh Nào? Chọn Đá Phong Thủy Nên Chọn Màu Gì?
Ảnh 5: Bàn thờ cầu an. (Nguồn: Internet)
Ảnh 5: Bàn thờ cầu an. (Nguồn: Internet)

Lễ thứ 3: Thờ tổ tiên.

Thắp thêm một nén hương, dâng trà lên bàn thờ rồi rót rượu đầy 3 chén. Sau đó đọc lời cầu nguyện dưới đây.

Ảnh 6: Thờ tổ tiên. (Nguồn: Internet)
Ảnh 6: Thờ tổ tiên. (Nguồn: Internet)

Sau khi cúng gia tiên, nếu ngôi nhà này là nhà mới xây thì bạn cần thắp thêm 1 nén nhang cắm vào chén nước ngũ vị để trước bàn thờ. Khi hương cháy hết thì lấy chén nước ngũ vị đó tưới vào chân tường xung quanh nhà để hàn long mạch. Để như vậy sau 1 ngày 1 đêm là có thể khỏi.

Cuối cùng để cúng chúng sinh cần thắp 5 nén nhang, 1 bát nước rồi mới tiến hành cúng. Sau khi cúng xong, lấy 3 nhúm muối và 3 nhúm gạo rắc trước cửa. Việc cuối cùng là lau lễ và hóa vàng. Lấy vàng trên bàn thờ hóa vàng trước, hóa vàng sau. Vậy là xong cúng nhà mới.

Lưu ý sau khi cúng về nhà mới

Sau khi hoàn tất, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sau khi cúng xong có thể dọn dẹp, bày biện, sắp xếp đồ đạc trong nhà. Nếu bạn di chuyển mọi thứ trước, nó sẽ chỉ để tập trung vào một nơi.
 • Không ngủ trưa trong ngày đầu tiên ở ngôi nhà mới. Vì nó tượng trưng cho bệnh tật và lười biếng.
 • Trường hợp bạn đến nhà mới chỉ để xem ngày giờ đẹp mà chưa dọn đến thì bạn vẫn phải ở lại 1 đêm trong ngày nhập trạch.
 • Trong thời gian tĩnh tâm tránh cãi vã, mắng nhiếc, gây gổ với nhau. Điều này sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, qua bài viết trên, chuyên mục Phong thủy bạn có thể hiểu thêm về ý nghĩa cúng nhà mới Đồng thời biết chuẩn bị đồ đạc, lễ vật. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn.

Nguồn: Meeyland.com

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cần Lưu Ý Những Gì Với Bài Cúng Về Nhà Mới❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cần Lưu Ý Những Gì Với Bài Cúng Về Nhà Mới” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cần Lưu Ý Những Gì Với Bài Cúng Về Nhà Mới [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cần Lưu Ý Những Gì Với Bài Cúng Về Nhà Mới” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 01:37:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button