Tin Bất Động Sản

Đất dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất dự án cần biết

Khái niệm đất dự án là gì không phải ai cũng nắm rõ. Trong khi đó, thực tế, đất dự án là loại đất đang rất sốt trong thị trường bất động sản hiện nay. Nhiều nhà đầu tư đánh giá rằng, việc lựa chọn đất dự án để kinh doanh, buôn bán sang tay sẽ ít gặp rủi ro mà còn có thể thu về nguồn lợi nhuận 1 cách an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Dự Án Và Một Số Lưu Ý Quan Trọng

Đất nền dự án là gì?

Đất dự án là gì?
Đất dự án là gì?

Đất nền dự dán là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch được gọi là đất nền dự án. Những khu đất trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện, chúng vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

Các chủ đầu tư thường sẽ lựa chọn những lô đất dự án phù hợp với kế hoạch xây dựng tòa nhà, chung cư hoặc khu đô thị của mình. Loại đất này còn được quy hoạch đầy đủ về cơ sở hạ tầng cũng như đi đường điện nước.

Kinh nghiệm mua đất dự án tránh rủi ro

Việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm mua đất dự án sẽ dẫn đến nhiều rủi ro khi mua đất. Vì thế, bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc mua bán và sở hữu đất dự án ít rủi ro nhất, cụ thể như sau:

Tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư

Kinh nghiệm mua đất dự án đầu tiên, người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư. Vì đất dự án là một lô đất lớn, có giá trị rất cao nên tìm việc tìm hiểu tư cách pháp nhân của chủ đầu tư là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều tình trạng lừa đảo, các mánh khóe tinh vi sẽ khiến người mua bị lừa 1 cách dễ dàng.

Kiểm tra tính chất an toàn pháp lý đất dự án

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin của chủ đầu tư thì kiểm tra tính chất an toàn pháp lý của đất dự án cũng cần được quan tâm. Đối với đất dự án người mua cần kiểm tra các giấy tờ như quyền sở hữu đất, các thông tin như diện tích cũng như vị trí của dự án.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Các thủ tục pháp lý liên quan đến quy trình chuyển nhượng đất nền dự án mà bất kỳ người mua nào cũng nên để tâm đến. Cụ thể, người mua sẽ tìm hiểu thủ tục này tại các cơ quan có thẩm quyền, các cán bộ công chức nhà nước để có được nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất.

Thủ tục sang tên
Thủ tục sang tên

Hồ sơ pháp lý

Cùng với đó, để tránh được những rủi ro trong việc sai sót hồ sơ và tránh chậm trễ trong công tác chuyển nhượng đất nền dự án, người mua cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ pháp lý theo đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước. Thông thường hồ sơ pháp lý sẽ bao gồm đơn đăng ký đất đai, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất…

Xem chi tiết  Shophouse Vinhomes Smart City - Vị trí, mặt bằng & chính sách giá

Thủ tục sang tên, sang tiền

Các thủ tục sang tên, chuyển tiền sẽ được thỏa thuận thời gian và cách thức giữa hai bên người bán và người mua. Vì thế, cả hai bên cần thương lượng và nêu rõ chi tiết trong hợp đồng để tránh phát sinh những rủi ro không đáng có.

Nắm vững quy trình mua bán

Mặc dù chỉ là một người mua đất bình thường nhưng việc tìm hiểu các kiến thức liên quan về quy trình mua bán cũng cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp người mua chủ động trong các bước thực hiện và không bị người bán hoặc các đối tượng khác lừa đảo.

Nắm vững quy trình mua bán
Nắm vững quy trình mua bán

Không mua đất dự án với tâm lý đám đông

Một kinh nghiệm khác mà bất kỳ ai khi mua đất dự án đó là không mua đất dự án với tâm lý đám đông. Mọi người thường hay bị tâm lý này làm ảnh hưởng và dễ dẫn đến những quyết định sai lầm. Mua vào thời điểm này không chỉ mất nhiều tiền hơn mà còn không thể mua được những lô đất đẹp.

Không mua đất dự án theo sổ chung

Việc mua đất dự án theo sổ chung cũng cần được tránh ngay từ ban đầu. Đây là kinh nghiệm mua đất dự án quan trọng. Khi sở hữu chung các lô đất dự án với những chủ đầu tư khác, không rạch ròi về mặt pháp lý sẽ gây ra những rủi ro, bất cập trong tương lai.

Nhiều tiện ích xung quanh

Nên lựa chọn những dự án có những tiện ích nội và ngoại khu đầy đủ
Nên lựa chọn những dự án có những tiện ích nội và ngoại khu đầy đủ

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi quyết định đầu tư đất nền dự án. Khi đã hiểu được dự án đất nền là gì cũng như một số điều cần quan tâm khi đầu tư, người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua.

Những dự án có đường xá, cầu cống, kênh rạch,… cần được xem xét kỹ lưỡng vì đây là những yếu tố quan trọng quyết định tới giá trị của khu đất dự án đó. Đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư, tòa nhà văn phòng,… thì vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy cần được chú trọng đảm bảo.

“Điện – đường – trường – trạm” là những yêu cầu thiết yếu để đáp ứng nhu cầu an cư. Vì khi nhu cầu an cư cao thì đất nền mới có tính thanh khoản cao. Từ xưa đến nay, những khu đất dự án đáp ứng đủ các yếu tố ‘nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” đều có khả năng mang đến giá trị sinh lời cao.

Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi

Nên chọn mua đất dự án ở nơi có hệ thống giao thông thuận tiện, phát triển
Nên chọn mua đất dự án ở nơi có hệ thống giao thông thuận tiện, phát triển

Hệ thống giao thông cũng là một trong những tiêu chí cần đặc biệt lưu ý trong những vấn đề liên quan tới câu hỏi đất ở dự án là gì. Giao thông có vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp tới giá cả bất động sản nói chung và đất dự án khu vực đó nói riêng.

Xem chi tiết  Thông tin mới nhất về quy hoạch Bắc Ninh và bản đồ chi tiết

Các nhà đầu tư nên chọn các dự án đất nền trong khu vực giao thông thuận tiện, đường xá thông thoáng, mặt đường ít hư hại và gần những trục đường chính. Những khu vực giao thông thuận lợi sẽ tập trung nhiều người dân sinh sống, đồng thời các khu trung tâm thương mại, chợ búa, bệnh viện, khu vui chơi,… cũng xuất hiện hàng loạt.

Nhờ đó, đầu tư vào những khu đất dự án này sẽ thu được lợi nhuận đáng kể. Ngược lại, các chủ đầu tư không nên chọn những nơi có hệ thống giao thông chưa phát triển, chưa quy hoạch rõ ràng. Giao thông hạn chế thì dân cư chưa nhiều, từ đó ảnh hưởng tới nguồn lợi nhuận thu lại.

Phân biệt đất nền dự án, đất thổ cư và đất liền kề

Đất nền được hiểu một cách đơn giản là những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người. Từ đất nền này, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại ra thành các loại đất nền khác nhau: 

Tiêu chí  Đất nền dự án Đất thổ cư Đất liền kề
Tính pháp lý Loại đất này có tính pháp lý cao nhất. Được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng 1 cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán. Tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng, chỉ có giấy tay ký kết giữa 2 bên. Mảnh đất không có giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu và trao đổi, mua bán trong tương lai.  Giống đất nền dự án, có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu, có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ.
Tiện ích sử dụng Là mô hình có nhiều sự tiện ích nhất. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư, quy hoạch rõ ràng cùng hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy…Đánh mạnh vào các tiện ích: công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại Hệ thống tiện ích có sự ít đồng bộ hơn. Chủ yếu là dạng đất ở, dùng để xây dựng nên ít chú trọng vào quy hoạch và hệ thống tiện ích xung quanh. Là dạng đất nền nằm trong dự án xây dựng và phát triển trên cơ sở có chủ đầu tư. Nhờ vậy mà các hệ thống tiện ích  được đầu tư theo hướng hiện đại hóa: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, hệ thống giao thông thuận lợi.

Các loại đất nền tuyệt đối không nên đầu tư

Hiện nay có một số loại đất dự án sẽ mang đến nhiều rủi ro cho người mua. Nếu mua phải những loại đất này, người mua sẽ chỉ chịu thiệt thòi và thậm chí là không thể bán lại lô đất đó để lấy lại vốn, chôn vốn trong 1 khoảng thời gian dài. Vì thế, để tránh những điều đó xảy ra, hãy cùng theo dõi một số loại đất cần né tránh khi đầu tư sau đây:

Xem chi tiết  Căn hộ Picity High Park

Đất nền ngân hàng thanh lý giá rẻ

Trước tiên là loại đất nền ngân hàng thanh lý giá rẻ. Theo kinh nghiệm mua đất dự án thì người mua cần tránh xa các loại đất này. Nguyên nhân là do khi các ngân hàng đang cần vốn để xoay xở thì sẽ tiến thành thanh lý một số tài sản cố định như đất đai, bao gồm đất dự án. Mặc dù giá rẻ tuy vậy rất ít triển vọng cho lô đất này trong tương lai.

Một số loại đất dự án cần né
Một số loại đất dự án cần né

Đất nền được chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Những lô đất nền được chủ đầu tư cầm cố ngân hàng càng mang đến nhiều rủi ro hơn. Người mua nếu mua phải đất này sẽ đứng ra thay thế người bán gánh chịu món nợ ngân hàng hay nói khác hơn là mất tiền như không có được đất vì chủ sở hữu đất hiện tại là ngân hàng.

Đất nền dự án ma

Những lô đất ma cũng nên được tránh khi chọn mua đất dự án. Các bạn nên mua đất dự án hay không câu trả lời tùy thuộc vào loại đất mà bạn muốn mua. Nên tránh khu đất ma vì nơi đây không thể sinh lãi trong tương lai. Ngoài ra còn khiến cho việc mua bán sau này gặp nhiều khó khăn, trục trặc.

Đất phân lô chưa được cấp phép

Cuối cùng là những đất phân lô chưa được cấp phép. Nếu không tìm hiểu kỹ và mua phải loại đất này người mua sẽ gánh phải nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Cụ thể, đất đã mua nhưng không thể bán cũng như không được quyền sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Đất nền là gì? Phân loại & kinh nghiệm khi mua đất nền

Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc về đất dự án là gì, có nên mua đất dự án hay không một cách chi tiết và cụ thể. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với các bạn, đừng quên chia sẻ bài viết đến với nhiều người. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết nhiều thông tin khác tại Tư vấn luật nhé!

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đất dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất dự án cần biết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đất dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất dự án cần biết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đất dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất dự án cần biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đất dự án là gì? Kinh nghiệm mua đất dự án cần biết” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 20:12:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Mục lục

Related Articles

Back to top button