Phong Thủy

Đòn bẩy tài chính trong bất động sản có thể biến ta thành tỷ phú hoặc đưa ta ra khu ổ chuột

loan-tien-ngan-hang-om-dat-khi-sot-nha-dau-tu-om-bom-2-1620863364934-1654581493.jpg
Sử dụng đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực bất động sản, nếu không cẩn thận, nhà đầu tư rất dễ “ôm bom”.

Xấu hổ nhận trái đắng

Ngay từ những tháng đầu năm 2021, giá đất nhiều nơi đã sôi sục, tăng bình quân 10% sau một tháng. Thậm chí, có nơi tăng lên gấp 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều địa phương, người dân bỏ sản xuất kinh doanh, tiền gửi ngân hàng cũng bị rút ra để đầu tư vào đất đai. Trong đó, có nhiều nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm, đang chạy theo cơn sốt, với niềm tin có thể kiếm tiền nhanh chóng từ bất động sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong những cơn sốt đất chỉ mang tính chất đầu cơ và một số ít may mắn sẽ trúng thưởng. Khi cơn sốt đất ở giai đoạn nguội lạnh, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, huy động vốn khắp nơi đã phải ngậm trái đắng, đất bán không được, thậm chí phải cắt lỗ.

Là một nhà đầu tư sớm vào thị trường bất động sản, chị Mai Hà (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tháng 3 vừa qua, thông tin về cơn sốt đất tràn ngập các trang mạng xã hội khiến tôi cũng bức xúc. Vì nghe nói người kia kiếm hàng trăm triệu trong tháng nên tôi cũng muốn đầu tư. Người môi giới còn khẳng định chắc nịch rằng chỉ sau khoảng 2 tuần sẽ có lãi, lo tìm khách mua cho tôi.

Tôi mạnh dạn đầu tư vào mảnh đất ở Bắc Giang rộng gần 100m2 với giá 2,5 tỷ đồng, trong đó hơn 1 tỷ đồng là do tôi vay. Sau đó tôi liên hệ lại nhưng người môi giới nói với tôi rằng thị trường đang chững lại nên không tìm được người mua. Đến nay, đất của tôi vẫn nằm im lìm ”.

Trường hợp tương tự, anh Hoàng Trung (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Thời gian qua sốt liên miên, có người cũng kiếm khá nhờ lướt sóng nên dù chỉ có 1 tỷ trong tay. Không gặp may, đầu tư, tìm kiếm mãi, tôi mới tìm được mảnh đất có diện tích 87m2 tại Thanh Oai (Hà Nội) với giá 3 tỷ đồng, tương đương 34,4 triệu đồng / m2.

Xem chi tiết  Cách Làm Lễ Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Chuẩn Phong Tục Việt Nam

Thời điểm xuống đất tiền còn đang rất nóng nên tôi không ngần ngại vay thêm 2 tỷ đồng với hy vọng sinh lời cao. Nhưng đến nay, khu đất vẫn đắp chiếu, chưa chuyển nhượng cho ai. Nếu bán nhanh bây giờ có thể phải cắt lỗ chứ vừa mua vừa lỗ nửa tỷ bạc thì tiếc lắm, trong khi nợ vẫn còn, lãi vẫn sinh ra hàng ngày ”.

Phương án giảm thiểu rủi ro tối đa

20200728220808-d616-1654581340.jpg
Đòn bẩy tài chính là một lựa chọn đầu tư thông minh nhưng cũng là “con dao hai lưỡi”.

Nói về việc sử dụng đòn bẩy tài chính, nhiều nhà đầu tư “chinh chiến” lâu năm đều chia sẻ rằng đòn bẩy tài chính là một lựa chọn đầu tư bất động sản thông minh. Nó có thể biến chúng ta thành tỷ phú nhưng cũng có thể khiến chúng ta trắng tay nếu sử dụng không đúng cách. Các rủi ro điển hình bao gồm:

Thứ nhất, chủ đầu tư không hoàn toàn kiểm soát được khả năng thu hồi vốn cũng như khả năng sinh lời của bất động sản. Đây là điểm rủi ro nhất khi chúng ta quyết định sử dụng bất kỳ hình thức đòn bẩy nào khi đầu tư vào bất động sản. Nếu căn hộ của chúng ta khó bán, đồng nghĩa với việc vốn đi vay đã bị “chứa” và đương nhiên người chịu lỗ hàng ngày chính là chủ đầu tư.

Thứ hai, cần cân nhắc kỹ lưỡng về lãi suất cho vay đầu tư. Sự tự tin không đúng lúc, đúng chỗ sẽ chỉ khiến nhà đầu tư sớm “gãy đòn bẩy” và tệ hơn là nguy cơ mất trắng.

Thứ ba, nếu thị trường bất động sản là “mảnh đất màu mỡ” thì cũng tạo ra môi trường cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt. Dù mô hình kinh doanh thông minh đến đâu, tính toán khoản vay tốt đến đâu thì thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro rất lớn đối với khả năng sinh lời.

Xem chi tiết  Những Điều Cấm Kỵ Gắn Vòi Nước Trong Nhà Bạn Nên Tránh

Nhìn chung, một khi nhà đầu tư đã sử dụng đòn bẩy tài chính, họ sẽ luôn phải chịu rủi ro. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bất động sản, vẫn có một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đòn bẩy tài chính, giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa.

Đầu tiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đánh giá thị trường vì đây là giai đoạn quan trọng nhất trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Mỗi nhà đầu tư cần có những đánh giá khách quan, chính xác về những biến động của thị trường như cung cầu, chính sách phát triển, khung pháp lý liên quan đến dự án, v.v.

Nhà đầu tư có thể tự đánh giá thông qua năng lực và kinh nghiệm vốn có của mình; hoặc dựa trên các báo cáo đánh giá thị trường của các cơ quan chức năng; hoặc trên các sàn giao dịch bất động sản uy tín. Việc đánh giá thị trường cần được tiến hành thường xuyên để kịp thời có những thay đổi trước những biến động khó lường của thị trường bất động sản.

Tiếp theo, nhà đầu tư nên lựa chọn các khoản vay minh bạch, rõ ràng, chính thống để làm đòn bẩy. Chọn đối tác là các công ty tài chính “ma”, dù giải ngân nhanh chóng nhưng bạn có thể phải trả lãi cao cắt cổ. Tốt nhất nhà đầu tư nên sử dụng các gói hỗ trợ từ các ngân hàng lớn, uy tín để được hưởng các ưu đãi về lãi suất cũng như thời gian vay.

Bên cạnh đó, cần xem xét tính thanh khoản của sản phẩm. Để đánh giá tính thanh khoản của một dự án, nhà đầu tư phải trả lời các câu hỏi sau: Nếu bán nhanh thì có ai mua bất động sản đó không? Nói cách khác, tài sản này có thể chuyển đổi thành tiền mặt ngay lập tức không? Thanh khoản là tiêu chí cần đặc biệt quan tâm nếu nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản với phần lớn nguồn vốn là đi vay. Nếu không có tính thanh khoản tốt, bất động sản đó có thể mất nhiều thời gian để tạo ra doanh thu, khiến nhà đầu tư nợ nần chồng chất vì bất động sản không tăng giá nhưng vẫn phải trả lãi hàng tháng.

Xem chi tiết  Mạng Thổ Hợp Với Mệnh Nào? Chọn Đá Phong Thủy Nên Chọn Màu Gì?

Có thể nói, sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là hoạt động phổ biến của nhiều nhà đầu tư. Đây được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động đầu tư bất động sản, giúp nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thu lãi khủng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, song song với những lợi ích to lớn, đòn bẩy tài chính luôn ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn, dễ khiến nhà đầu tư phá sản, nợ nần chồng chất.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đòn bẩy tài chính trong bất động sản có thể biến ta thành tỷ phú hoặc đưa ta ra khu ổ chuột❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Đòn bẩy tài chính trong bất động sản có thể biến ta thành tỷ phú hoặc đưa ta ra khu ổ chuột” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Đòn bẩy tài chính trong bất động sản có thể biến ta thành tỷ phú hoặc đưa ta ra khu ổ chuột [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Đòn bẩy tài chính trong bất động sản có thể biến ta thành tỷ phú hoặc đưa ta ra khu ổ chuột” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 23:35:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button