Phong Thủy

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu – Một ngày lễ đã quá quen thuộc với văn hóa đời sống của người phương Đông. Mỗi năm một lần khi tháng 7 âm lịch lại về cũng là lúc những người con lại nô nức chuẩn bị cho một mùa Vu Lan báo hiếu. Tại sao lại hình thành ngày lễ đặc biệt này? Bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan?

Có thể bạn quan tâm: Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch?

Ảnh 1: Ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ (Nguồn: Internet)

Một số thông tin cơ bản về ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu thường diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch (tức rằm tháng 7). Đại lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để Phật tử trong cả nước có dịp về dâng hương. Trước hết, để quý Phật tử cầu nguyện cho cha mẹ còn sống luôn được bình an, mạnh khỏe. Tiếp theo, những người sinh ra và qua đời có thể thoát khỏi những đau khổ của địa ngục để sớm trở về cõi thiên đàng yên bình.

Không chỉ Việt Nam mà hầu hết các ngôi chùa trên khắp thế giới đều tôn trọng và tổ chức ngày lễ trọng đại này hàng năm. Đó cũng là lý do vì sao khi nhắc đến Vu Lan báo hiếu, người ta sẽ nhớ ngay đến ngày báo hiếu.

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Mẹ con Mục Kiều Liên ở nhân gian

Từ chuyện Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Mẹ Mục Kiều Liên là Thánh Đế, theo đạo Bà la môn. Bà là một người sống rất xa hoa, vô cùng tham lam, độc ác và không tin Tam bảo. Với mỗi ngày trôi qua, cô ấy nấu nhiều món ăn và rải rác khắp mặt đất.

Ảnh 2: Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu (Nguồn: Internet)

Con trai chị tuy sống với mẹ nhưng tính cách hoàn toàn trái ngược với mẹ. Hàng ngày, cậu bé nhặt những hạt cơm mẹ vương vãi dưới đất, rửa sạch và ăn. Chính vì vậy những người quen biết Muk Kiều Liên đều khen anh là một người con ngoan, hiếu thảo. Họ xem Mục Kiều Liên như một tấm gương sáng để dạy dỗ và giáo dục con cái.

Xem chi tiết  Hướng đặt bếp tuổi Đinh Mão 1987 tốt xấu cho Nam|Nữ mạng

Một thời gian sau Thanh Đế – mẹ Mục Kiều Liên mất, lúc đó ông cũng xuất gia, đi tu học Phật pháp. Ông đã trở thành một đệ tử của Đức Phật. Sau một thời gian dài tu luyện, cậu đã có được phép thuật và sử dụng con mắt trí tuệ của mình để tìm kiếm mẹ mình khắp mọi nơi từ trên trời dưới đất. Và cuối cùng anh đã tìm thấy mẹ của mình trong địa ngục trần gian.

Nữ Thanh Đế ở địa ngục

Nó nhìn thấy mẹ nó trong bộ dạng tóc tai, da bọc xương bẩn thỉu, đói meo và gục mặt xuống đất. Anh đau xót vô hạn cho mẹ, anh ôm mẹ khóc và đưa cho mẹ một bát cơm để ăn cho đỡ đói. Tuy nhiên, do bà Thanh Đề vẫn còn quá tham lam nên khi đưa cơm đến miệng thì lửa đỏ rực. Mục Kiều Liên bất lực khi không cứu được mẹ nên lập tức quay về và cầu cứu Thế Tôn.

Ảnh 3: Câu chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ thoát khỏi địa ngục (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Câu chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ thoát khỏi địa ngục (Nguồn: Internet)

Sự xuất hiện của ngày lễ Vu Lan

Đức Phật cho biết vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, Mục Kiều Liên nên cung thỉnh tất cả chư Tăng và chuẩn bị cúng dường Tam Bảo để Ngài gia hộ cứu bà Thanh Đề. Mục Kiều Liên đã làm theo lời Phật dạy, cứu mẹ thoát khỏi địa ngục trần gian và được đưa về cõi lành. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày rằm tháng 7 âm lịch, các phật tử lại dâng hương tỏ lòng biết ơn, báo hiếu đối với cha mẹ. Đây không chỉ là báo hiếu với cha mẹ hiện tại mà còn là dịp để báo hiếu cha mẹ nhiều đời trước.

Xem chi tiết  [Hỏi – Đáp] Xem hướng nhà trên Google Map có được hay không?

Ý nghĩa của lễ Vu Lan

Cách đây rất lâu, trong kinh Vu Lan Bồn của Phật giáo có ghi lại:

Tên “Vu Lan” là phiên âm của tiếng Phạn Ullambana. Dịch theo tiếng Hán có nghĩa là Giải Đạo Huyền, nghĩa là cứu thoát khỏi tội treo ngược cổ.

Nghĩa là lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ không ngừng báo đáp công ơn sinh thành và cũng là cầu nguyện cho cha mẹ bảy đời sớm được thoát khỏi cảnh tội ác nơi địa ngục trần gian.

Ảnh 4: ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu (Nguồn: Internet)

Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, nghi thức “Hồng cài áo” là một hình thức để tưởng nhớ đến những người mẹ đã khuất và cũng là để tỏ lòng thành kính đối với những người mẹ còn đang ở trên cõi đời này. Hoa hồng là biểu tượng của sự cao quý và tình yêu bất diệt. Chính ý nghĩa thiêng liêng đó, mỗi khi mùa Vu Lan đến, các phật tử lại cài lên ngực mình một bông hồng nghĩa là bạn còn đủ cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Ngày vía bà ba là ngày gì? Nên kiêng kỵ những gì trong ngày này?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu một ngày lễ mang ý nghĩa thiêng liêng của người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chắc chắn đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ là dịp để các phật tử tri ân công ơn sinh thành, dưỡng dục của mình. Xem thêm thông tin trong phần tư vấn phong thủy

Xem chi tiết  Cát Hung Của Nhà Hướng Tốn Đến Bát Trạch Và Cách Hóa Giải

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngày lễ Vu Lan báo hiếu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngày lễ Vu Lan báo hiếu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngày lễ Vu Lan báo hiếu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngày lễ Vu Lan báo hiếu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 01:50:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button