Phong Thủy

Thủ tục và nghi lễ thực hiện khấn văn khấn Giao thừa đón chào năm mới

Giao thừa là thời điểm quan trọng nhất để bắt đầu một năm mới. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay. Thời khắc chuyển giao sang năm mới không thể trọn vẹn nếu không có nghi lễ đón giao thừa. Đặc biệt, Văn khấn giao thừa đón năm mới đón năm mới cũng khác lắm. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Thủ Tục Về Nhà Mới Khi Vay Theo Tuổi Không Thể Bỏ Qua

Ảnh 1: Thủ tục, nghi thức thực hiện văn khấn đón năm mới (Nguồn Internet)
Ảnh 1: Thủ tục, nghi thức thực hiện văn khấn đón năm mới (Nguồn Internet)

Ý nghĩa của văn khấn giao thừa đón năm mới.

Phong tục cúng giao thừa đón năm mới mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thủ tục này bao gồm hai giai đoạn cầu nguyện khác nhau. Đó là cúng giao thừa ngoài trời và đọc sách Văn khấn giao thừa đón năm mới trong nhà. Đây là để tiễn đưa các vị thần đã chăm sóc công việc trong nhân gian của năm cũ. Cùng với đó là việc tiếp nhận vị thần điều khiển thế giới mới.

Ngoài ra, đây cũng là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh. Cùng với đó là những thổ dân cai quản các công việc của vùng đất của bạn. Hơn nữa, thủ tục này còn được coi như việc đón ông bà tổ tiên về đoàn tụ. Đặc biệt là trong 3 ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam từ mùng 1 đến mùng 3 Tết.

Để những lời cầu nguyện trong đêm giao thừa đón năm mới được thần linh chứng giám. Các gia đình nên làm như thế nào để chuẩn bị nghi lễ đúng cách? Cho đến khi đọc văn khấn giao thừa? Cụ thể, các gia đình cần thực hiện 2 nghi lễ cúng giao thừa như sau:

Xem chi tiết  Tuổi Kỷ Hợi sinh năm 1959 - Tử vi trọn đời Nam

Cầu nguyện đêm giao thừa ngoài trời

Trước khi tiến hành đọc kinh đêm giao thừa ngoài trời. Gia chủ cần chuẩn bị một mâm ngũ quả, hoa, trầu cau, trà rượu, muối, gạo, đèn cầy. Cùng với đó là quần áo, mũ giấy của các vị thần và gà trống luộc, bánh chưng …

Ảnh 2: Sắm đồ cúng giao thừa ngoài trời (Nguồn Internet)
Ảnh 2: Sắm đồ cúng giao thừa ngoài trời (Nguồn Internet)

Sau đó, mâm lễ sẽ được bày ra ngoài trời và gia chủ thắp nhang vào bát cơm. Cho đến khi giao thừa đến. Gia chủ sẽ thắp nến, rót rượu và cúng theo các bài văn khấn sau:

 • Nam Mô A Di Đà Phật, đọc và lạy 3 lần.
 • Con lạy ngài: Trong đoạn văn này, gia chủ sẽ đọc tên các vị thần ngự trị chín phương trời và mười phương chư phật. Ví dụ: Đức Di Lặc vãng sanh tôn kính Phật, Quán Thế Âm Bồ tát… Cho đến năm phương, ngũ hổ, chư thiên.
 • Bây giờ giao thừa … đã đến. Tôi là … quê tôi ở … chúng tôi xin thành kính và chuẩn bị lễ vật gồm … toàn tâm thành kính dâng lễ trước toà.
 • Kính mời… .Gia chủ đọc tên các vị thần trên để hưởng lễ vật. Chúng con xin thành tâm cầu xin mọi điều tốt lành, gia đạo bình an … trong ấm ngoài êm, gia đạo an khang, thịnh vượng.
 • Cuối cùng, chúng tôi xin thần linh chứng giám và bảo vệ.
 • Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô A Di Đà Phật.
Xem chi tiết  Sửa cổng nhà có cần xem tuổi không, cần lưu ý gì?

Ý nghĩa của bài văn khấn giao thừa trong nhà

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, lúc này gia chủ sẽ vào nhà để thực hiện nghi lễ đón giao thừa trong nhà. Với ý nghĩa:

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa trong nhà

Cúng tại nhà là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên. Những người trong năm qua đã che chở và mang lại may mắn cho gia đình. Do đó, trước khi chào hàng Văn khấn giao thừa đón năm mới. Bạn sẽ phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng giao thừa gồm có:

Ảnh 3: Ý nghĩa của việc cúng giao thừa trong nhà (Nguồn Internet)
Ảnh 3: Ý nghĩa của việc cúng giao thừa trong nhà (Nguồn Internet)
 • Mâm ngũ quả + hoa tươi.
 • Nến.
 • Rượu bia.
 • Thịt gà, xôi và bánh chưng.
 • Các loại bánh kẹo.

Lễ cúng giao thừa trong nhà sẽ được chuẩn bị theo từng vùng miền. Cùng với đó, điều kiện của từng gia đình như thế nào? Miễn là gia chủ nên chọn cách chân thành nhất khi chuẩn bị quà. Như vậy, lời thề của bạn sẽ được tổ tiên chứng giám và che chở. Tuy nhiên, để tổ tiên phải nghe theo yêu cầu từ gia chủ. Bạn cần đọc đúng bài viết Văn khấn giao thừa đón năm mới.

Văn khấn giao thừa đón năm mới tại nhà.

Văn khấn giao thừa đón năm mới trong nhà cũng tốt như ngoài trời. Tuy nhiên, phần lạy bạn sẽ phải thêm đoạn mời gia tiên về thưởng thức lễ vật. Ví dụ: Con xin thành kính cung thỉnh các vị tổ tiên đã khuất của dòng họ … các cô, chú, anh, chị, em. Cùng các vong linh về hưởng lễ vật.

Ảnh 4: Văn khấn giao thừa đón năm mới tại nhà (Nguồn Internet)
Ảnh 4: Văn khấn giao thừa đón năm mới tại nhà (Nguồn Internet)

Cuối cùng, gia chủ không được quên cầu xin sự che chở, bảo vệ của tổ tiên. Sau khi cúng giao thừa phải đợi hết hương rồi mới hạ lễ. Đồng thời, tiền vàng để cúng giao thừa ngoài trời. Gia chủ cần tiến hành hóa vàng với ý nghĩa được thần linh mang đi, chấm dứt những lời khấn đầu năm mới.

Xem chi tiết  Hướng Dẫn Các Cách Đổi Lịch Âm Dương Nhanh Chóng, Chính Xác

Có thể bạn quan tâm: Tìm Hiểu Thông Tin Xung Quanh Nghi Thiết Linh Sah

Đó là toàn bộ quy trình văn khấn đêm giao thừa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra, hãy để bài Văn khấn giao thừa đón năm mới Để linh thiêng hơn, bạn có thể viết ra một tờ giấy rồi biến thành vàng mã. Hơn nữa, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích từ chuyên mục Phong thủy để có thêm nhiều bài văn khấn hay cho đời sống tinh thần của gia đình cũng như các chủ đề khác hấp dẫn hơn.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thủ tục và nghi lễ thực hiện khấn văn khấn Giao thừa đón chào năm mới❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thủ tục và nghi lễ thực hiện khấn văn khấn Giao thừa đón chào năm mới” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thủ tục và nghi lễ thực hiện khấn văn khấn Giao thừa đón chào năm mới [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thủ tục và nghi lễ thực hiện khấn văn khấn Giao thừa đón chào năm mới” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 04:41:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button