Phong Thủy

Tứ Bất Tượng Và Ý Nghĩa Của Tứ Bất Tượng Trong Dân Gian

Đề cập “Bốn người bất tử“là nói đến bốn linh vật Long – Lân – Quy – Phụng, từ lâu đã giữ một vị trí to lớn trong đời sống văn hóa phương Đông. Con vật bất tử là biểu tượng của vẻ đẹp cao sang, là vật phẩm có giá trị phong thủy cao, theo quan niệm mang Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bộ tứ thần tài này.

Có thể bạn quan tâm: Bốn Người Bất Tử Và Những Chuyện Chưa Kể?

Tứ bất tử là gì?

Tứ bất tử nghĩa là bốn loài linh vật biểu tượng vô cùng phổ biến trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là văn hóa Trung Hoa, bao gồm: Rồng, Lân, Quy, Phụng.

Nguồn gốc của Bốn vị thần bất tử

Theo dân gian, tứ bất tử có nguồn gốc từ bốn vị thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Các vị thần được tạo ra từ bốn chòm sao ở bốn phương trời, mang trong mình bốn nguyên tố tạo nên trời đất. Các yếu tố bao gồm: nước, gió, đất, lửa theo thứ tự rồng, lân, rùa, phượng. Và theo người xưa, những vùng đất được chọn làm nơi đóng đô phải có đủ 4 yếu tố đó.

Ảnh 1: Tượng tứ linh là gì?  (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tượng tứ linh là gì? (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của 4 linh vật trong Tứ bất tử

Tứ bất tử hay Long – Lân – Quy – Phụng là bốn linh vật tượng trưng cho trời đất, có nguồn gốc từ các vị thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Theo dân gian, mỗi vị thần cai quản 7 trong số 28 chòm sao trong thiên văn học Trung Quốc.

Rồng – Linh vật của sức mạnh và trí tuệ

Rồng là linh vật đứng đầu trong Tứ bất tử bởi sức mạnh, trí tuệ và uy quyền, là sự tổng hòa sức mạnh của rắn, hổ, chim ưng, sư tử, hươu, nai, …. Ngày nay, Long với hình tượng rồng được được mọi người tôn kính trở thành biểu tượng của sự cao quý và cuộc sống vĩnh hằng.

Xem chi tiết  Tranh Tứ Linh Và Những Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết

Lan (Ly) – Linh vật nhân từ

Lân là linh vật của điểm tốt, tượng trưng cho sự tráng lệ, trường thọ và hạnh phúc. Kỳ lân mang đặc tính của loài vật nhân hậu, theo dân gian, khi di chuyển, kỳ lân luôn tránh giẫm phải những sinh vật hoặc cỏ mềm dưới chân. Kỳ Lân có tên gọi khách là Human Beast, không ăn thịt và không bao giờ làm hại sinh vật, đặc biệt nó không bao giờ uống nước bẩn và nó chỉ ăn cỏ. Sự xuất hiện của kỳ lân thường mang điềm lành, báo trước sự bình an, thịnh vượng. Chúng có hình thù kỳ lạ, hình tượng nghệ thuật do trí tưởng tượng của người xưa tạo nên và mang ý nghĩa tâm linh to lớn.

Quy – Linh vật vĩnh cửu

Quy là linh vật được kết hợp bởi cả âm và dương. Với mai dưới phẳng tượng trưng cho đất (âm), mai trên cong tượng trưng cho trời (dương). Quy với hình ảnh con rùa tượng trưng cho sự hạnh phúc, bền chặt và phát triển.

Linh vật tượng Quy mang ý nghĩa trường thọ, thịnh vượng, phát tài, phát lộc. Hình ảnh con rùa còn tượng trưng cho sự trường tồn và bất tử. Tuy không phải là con vật của Phật giáo nhưng rùa cũng là biểu tượng cho sự trường tồn của Phật giáo.

Phụng (Phượng hoàng) – Linh vật bất tử

Phượng hoàng là linh vật kết hợp những nét đẹp nhất của nhiều loài chim: đầu gà, cổ cao của hạc và chiếc đuôi rực rỡ của chim công. Các bộ phận của phượng hoàng đều mang những ý nghĩa riêng: đầu che chở cho công lý và đức hạnh, mắt tượng trưng cho mặt trời, lưng mang bầu trời, cánh là gió, đuôi là sao, rồng là cỏ. Vì vậy, phượng hoàng là hình ảnh của sự thuần khiết và hạnh phúc. Nếu rồng mang yếu tố Dương tượng trưng cho vua thì phượng hoàng mang yếu tố Âm tượng trưng cho hoàng hậu.

Xem chi tiết  Hướng dẫn tỳ hưu đặt ở bàn thờ thần tài hợp lý
Ảnh 2: Ý nghĩa của 4 linh vật trong Tứ bất tử (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Ý nghĩa của 4 linh vật trong Tứ bất tử (Nguồn: Internet)

Cách bài trí phong thủy của Tượng Tứ Bất Tử.

Thần tài bất tử thường được trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng làm việc để mang lại phong thủy, là những vật đại lợi cho gia chủ. Hình ảnh của bốn vị Thần bất tử là không thể tách rời. Mỗi gia chủ sẽ khác nhau về mệnh, tuổi, phong thủy của ngôi nhà mà sẽ có những cách đặt tượng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý chung như sau:

  • Bộ tượng đặt trên bàn phòng khách, bàn làm việc hoặc bàn cao là những vị trí tốt nhất để đặt tượng. Chiều cao của bàn khoảng hơn 1m vừa tầm của gia chủ, tránh đặt quá cao hoặc quá thấp sẽ không thẩm mỹ.
  • Bộ tượng có thể đặt đối diện hoặc hơi xéo so với cửa chính hoặc cửa sổ, để có thể nhìn thấy tổng thể tượng.
  • Lưu ý không nên đặt tượng ở những nơi thờ cúng hay phòng cá nhân trong gia đình theo phong thủy. Đặc biệt không được đặt tượng trong phòng có trẻ sơ sinh vì sẽ khiến trẻ sợ hãi, ma quái rất nhiều, rất không tốt cho trẻ.
Ảnh 3: Cách bài trí phong thủy của Tứ bất tử (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Cách bài trí phong thủy của Tứ bất tử (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu Tứ Linh và Những Điều Cần Biết Trong Phong Thủy

Đây là thông tin về Tứ bất tử – Long, Lân, Quy, Phụng mà bạn nên biết khi bố trí phong thủy trong gia đình. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy của Thần bất tử, từ những cơ sở này để lựa chọn cho mình loại tượng phù hợp. Chúc các bạn thành công! Xem thêm thông tin tại chuyên mục tư vấn phong thủy.

Xem chi tiết  Bật Mí Kinh Nghiệm Kinh Doanh Đồ Phong Thủy

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tứ Bất Tượng Và Ý Nghĩa Của Tứ Bất Tượng Trong Dân Gian❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tứ Bất Tượng Và Ý Nghĩa Của Tứ Bất Tượng Trong Dân Gian” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tứ Bất Tượng Và Ý Nghĩa Của Tứ Bất Tượng Trong Dân Gian [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tứ Bất Tượng Và Ý Nghĩa Của Tứ Bất Tượng Trong Dân Gian” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 21:01:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button