Phong Thủy

Văn khấn bao sái bát hương trong những dịp cuối năm

Vào những ngày cuối năm, các gia đình thường sẽ quây quần, sửa soạn nhà cửa để đón năm mới. Ngoài những công việc dọn dẹp thông thường thì nghi thức phủi bát hương cũng được coi là một trong những việc quan trọng và ý nghĩa. Đặc biệt là khâu chuẩn bị Văn khấn đắp bát hương. và đẽo chân bàn thờ gia tiên. Và để hiểu thêm về những quy tắc và phép xã giao cần thiết, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Góc Giải Đáp: Một Số Câu Hỏi Khi Cầu Nguyện Và Cầu Nguyện

Văn khấn đắp bát hương cuối năm.

Những ngày cuối năm sẽ là thời khắc con cháu thường quây quần, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Đặc biệt để tỏ lòng hiếu thảo thì việc gói bát hương luôn là một trong những phong tục không thể bỏ qua.

Sự chuẩn bị Văn khấn đắp bát hương. Nó cần xuất phát từ sự chân thành cũng như tình cảm. Như vậy, vừa thể hiện lòng thành kính, yêu thương, vừa gửi gắm tâm tư, ước nguyện của mình đến tổ tiên.

Không chỉ chuẩn bị về mặt tinh thần mà hơn hết, việc tắm rửa sạch sẽ cũng rất cần thiết. Công việc phủ sóng có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm thích hợp nào trong những ngày cuối năm. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn ngày tốt nhất và thực hiện trước 30 Tết.

  • Đầu tiên, cần thắp hương trên bàn thờ để xin phép gia tiên rồi mới thực hiện công việc đắp bát hương cuối năm.
  • Sau khi thắp hương và làm văn khấn, họ sẽ tiến hành đọc văn khấn đã được chuẩn bị trước.
  • Tiếp theo, bạn tiến hành lau dọn bàn thờ và bỏ bát hương của năm đã qua rồi đốt tiền vàng.
Xem chi tiết  Tử vi tuổi Mậu Tuất 1958 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì? Vận Mệnh ra sao?
Ảnh 1: Việc soạn văn khấn đắp bát hương cần xuất phát từ lòng thành cũng như tình cảm.  (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Việc soạn văn khấn đắp bát hương cần xuất phát từ lòng thành cũng như tình cảm. (Nguồn: Internet)

Lau dọn bàn thờ sau khi cầu nguyện

Sau khi đã khấn xong bạn hãy thắp 3 nén hương lên bàn thờ. Sau đó, đợi hương tàn rồi mới bắt đầu dọn dẹp. Vì bàn thờ là nơi linh thiêng nên cần chuẩn bị những vật dụng lau chùi phù hợp, nước ấm hoặc rượu là lựa chọn thích hợp nhất để lau chùi các vật dụng trên bàn thờ gia tiên.

Nên chuẩn bị một chiếc bàn lớn, tốt nhất là bàn có kích thước phù hợp và đủ cao để đặt bài vị, hoa và các đồ thờ cúng khác trên bàn thờ. Lưu ý là không được di chuyển bát hương và nên chuẩn bị khăn phù hợp hoặc giấy đỏ để trải lên mặt bàn trước khi lau.

Đối với rượu hoặc nước ấm đã chuẩn bị trước, bạn có thể dùng khăn sạch và thấm cồn để lau đồ cúng. Sau khi lau bằng cồn, cần lau lại bằng khăn khô. Quá trình vệ sinh cần phải được thực hiện cẩn thận, không nên vội vàng hoặc có những hành động trái pháp luật đối với bài vị của tổ tiên.

Tuyệt đối không được lau trực tiếp lên bàn thờ, vì đây được coi là hành động vi phạm pháp luật. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị việc vệ sinh cẩn thận và thực hiện một cách đàng hoàng thay vì chỉ lau loa. Nhờ đó, cả gia đình sẽ luôn nhận được sự phù trợ cũng như tài lộc, may mắn từ tổ tiên trong năm mới.

Xem chi tiết  Văn khấn thi công, sửa chữa mộ phần hay và chuẩn chỉnh nhất
Ảnh 2: Sau khi đã khấn xong bạn hãy thắp 3 nén hương lên bàn thờ.  Sau đó, đợi hương tàn rồi mới bắt đầu dọn (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Sau khi đã khấn xong bạn hãy thắp 3 nén hương lên bàn thờ. Sau đó, đợi hương tàn rồi mới bắt đầu dọn (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi rút hương

Sau khi dọn bát hương và lau dọn bàn thờ, việc cần làm tiếp theo là dọn bát hương. Việc rút bát hương cũng được coi là một trong những công việc quan trọng và cần được thực hiện theo đúng nghi thức. Tránh các hành động rút tiền tùy tiện.

Thông thường, trên bát hương chỉ nên để 3 nén hương, tất cả số hương của năm cũ sẽ được rút lại và hóa thành tiền vàng.

Đối với bát hương thờ những người đã mất trong vòng 3 năm trở lại đây sẽ được lưu giữ nhiều bát hương hơn. Nếu là nam thì cần 7 cây hương, nếu là nữ thì cần giữ 9 cây hương, số còn lại rút hết.

Sau khi bỏ bát hương và hoàn thành công việc dọn dẹp sẽ tiến hành đặt đồ thờ lên ban thờ. Đồng thời, lưu ý nên thay nước vo gạo mới và loại bỏ những thứ cũ. Cuối cùng đã đọc cầu nguyện sau khi lau dọn bàn thờ.

Ảnh 3: Việc rút bát hương cũng được coi là một trong những công việc quan trọng và cần được thực hiện theo đúng nghi thức.  Tránh các hành động tùy tiện rút bát hương (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Việc rút bát hương cũng được coi là một trong những công việc quan trọng và cần được thực hiện theo đúng nghi thức. Tránh các hành động tùy tiện rút bát hương (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn hóa vàng sau Tết Nguyên đán và những lễ vật đi kèm

Xem chi tiết  Phòng thờ nên sơn màu gì hợp tuổi và hài hòa không gian sống

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến nghi thức đắp bát hương cuối năm. Phong thủy muốn gửi gắm đến người đọc. Đây được coi là một nét văn hóa truyền thống quan trọng và mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Đặc biệt là khâu chuẩn bị Văn khấn đắp bát hương. cũng như rút hương. Mọi công việc cần được tiến hành một cách trang trọng và hơn hết là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Văn khấn bao sái bát hương trong những dịp cuối năm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Văn khấn bao sái bát hương trong những dịp cuối năm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Văn khấn bao sái bát hương trong những dịp cuối năm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Văn khấn bao sái bát hương trong những dịp cuối năm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 22:30:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button