Tin Vật Liệu Xây Dựng

Cách Lập Bản Vẽ Hoàn Công

Thông thường, cơ sở để các nhà thầu nghiệm thu công trình xây dựng từ trước đến nay không thể bỏ qua thủ tục liên quan đến bản vẽ hoàn công.

Nếu quý độc giả còn chưa hiểu rõ về loại giấy tờ này cũng như cách lập bản vẽ hoàn công trong thi công xây dựng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây – được tổng hợp dựa trên quy định về bản vẽ hoàn công do Bộ Xây dựng ban hành.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công hiểu đơn giản là bản vẽ thể hiện đúng tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi hoàn thành xây dựng. Trên đó sẽ thể hiện đúng kích thước thực tế so với kích thước trên bản thiết kế ban đầu.

Cũng như bản vẽ thiết kế, bản vẽ hoàn công cũng có đầy đủ các hạng mục chi tiết, nhưng nó phản ánh chính xác những thay đổi của công trình về công năng, kích thước, hạng mục… so với bản thiết kế ban đầu.

Bản vẽ hoàn công là gì?
Bản vẽ hoàn công là gì?

Vì sao phải lập bản vẽ hoàn công?

Trước hết, bạn có thể hiểu rằng bản vẽ thiết kế ban đầu của KTS chắc chắn sẽ không chuẩn 100% so với hiện trạng thực tế công trình. Nhưng chúng ta vẫn luôn mong muốn ngôi nhà sau khi hoàn thiện sẽ giống với bản thiết kế nhất có thể.

Do đó, bản vẽ hoàn công chính là cơ sở để gia chủ nắm rõ về hiện trạng, kích thước, công năng,… của từng hạng mục cụ thể sau khi thi công hoàn thiện. Đây là hồ sơ cực kỳ quan trọng dùng để nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu.

Xem chi tiết  báo giá mới nhất 2021, quy trình thi công

Bên cạnh đó, bản vẽ hoàn công còn là cơ sở quan trọng về pháp lý để chính quyền xem xét và đánh giá công trình có được thi công theo đúng giấy phép xây dựng cấp trước đó chưa.

Vì sao phải lập bản vẽ hoàn công?
Vì sao phải lập bản vẽ hoàn công?

Bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế khác nhau ở điểm nào?

Như đã đề cập bên trên, bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công có bản chất hoàn toàn giống nhau về cách thể hiện các chi tiết, hạng mục… của công trình, tuy nhiên bản vẽ hoàn công sẽ có sự khác biệt khi có sự thay đổi, chênh lệch giữa thực tế so với bản vẽ thiết kế lúc đầu.

Tuy vậy, trong trường hợp bản vẽ hoàn công giống hoàn toàn với thiết kế ban đầu thì có thể sử dụng bản thiết kế ban đầu đó để làm bản vẽ hoàn công.

Bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế khác nhau ở điểm nào?
Bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế khác nhau ở điểm nào?

Cách lập bản vẽ hoàn công

Nếu kích thước, thông số thực tế các hạng mục không vượt sai số cho phép so với kích thước, thông số trên thiết kế thì bản vẽ thiết kế được phép chụp/photocopy lại và được bên liên quan ký, đóng dấu xác nhận để làm bản vẽ hoàn công.

Còn nếu kích thước và thông số thực tế khác biệt so với kích thước và thông số trên bản vẽ thiết kế thì nhà thầu cần ghi lại các trị số kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên dưới hoặc bên cạnh trị số kích thước, thông số cũ trong tờ bản vẽ:

  • Ở trường hợp cần thiết, nhà thầu cũng có thể lập bản vẽ hoàn công mới, có khung tên bản vẽ hoàn công tương tự mẫu dấu bản vẽ hoàn công quy định tại Phụ lục IIB, Nghị định 06/2021/NĐ-CP dưới đây.
  • Đối với các hạng mục công trình bị che khuất thì phải lập bản vẽ hoàn công hoặc đo đạc chính xác kích thước và thông số thực tế trước khi tiến hành việc tiếp theo.
  • Trong trường hợp nhà thầu liên danh thì mỗi thành viên trong  phải lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh.
Xem chi tiết  Sơn Dulux - Dòng Sơn TOP 1 Hiện Nay Có Gì Khác Biệt?
Cách lập bản vẽ hoàn công
Cách lập bản vẽ hoàn công

Mẫu dấu bản vẽ hoàn công áp dụng năm 2022

Mẫu dấu bản vẽ hoàn công áp dụng năm 2022
Mẫu số 1: Không dùng cho hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng, kích thước dấu tùy vào kích cỡ chữ
Mẫu dấu bản vẽ hoàn công áp dụng năm 2022
Mẫu số 2: Dùng cho hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng, kích thước dấu tùy vào kích cỡ chữ

THAM KHẢO:

Xin Giấy Phép Xây Dựng Năm 2022 – Khi Nào Được Miễn Giấy Phép Xây Dựng?

Cách Nộp Hồ Sơ Xin Phép Xây Dựng Qua Mạng Năm 2022

Một số yêu cầu khi lập bản vẽ hoàn công

  • Bản vẽ hoàn công phải phản ảnh chính xác và trung thực kết quả thực tế thi công ngoài hiện trường và tuyệt đối không được tự ý bỏ qua các sai số.
  • Việc lập bản vẽ hoàn công phải ngay thời điểm nghiệm thu và không hồi ký hoàn công.
  • Bắt buộc phải lập và xác nhận bản vẽ hoàn công theo đúng quy định Pháp Luật hiện hành.
  • Bản vẽ hoàn công phải thể hiện rõ ràng các chi tiết thay đổi, chỉnh sửa để sử dụng thuận tiện và chính xác trong khai thác, sử dụng và bảo trì công trình sau này.
Yêu cầu khi lập bản vẽ hoàn công
Yêu cầu khi lập bản vẽ hoàn công

Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc gì về bản vẽ hoàn công thì hãy comment ngay bên dưới hoặc inbox fanpage Nhà cấp 4 để được giải đáp miễn phí nhé!

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách Lập Bản Vẽ Hoàn Công❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách Lập Bản Vẽ Hoàn Công” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách Lập Bản Vẽ Hoàn Công [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách Lập Bản Vẽ Hoàn Công” được đăng bởi vào ngày 2022-01-18 11:32:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button