Tin Vật Liệu Xây Dựng

Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy

Đã bao giờ bạn nghe đến vật liệu epoxy? Vậy epoxy là gì, ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Epoxy là gì?

Epoxy là một hợp chất hữu cơ dựa trên nhựa composite, có tính chất cơ lý đặc biệt, chịu được môi trường tốt hơn các loại nhựa khác. Đây là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong các chi tiết của máy bay, tàu thủy và giàn khoan.

epoxy là gì

Nhựa PVC là gì? Ứng dụng, ưu nhược điểm

Nhựa PE là gì? Ứng dụng phổ biến

Ưu điểm của epoxy

  • Gốc nhựa Epoxy không chứa nhóm este nên có đặc tính kết dính và chịu nước rất tốt. Epoxy lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, làm lớp sơn lót và sơn phủ chính cho tàu biển chất lượng cao thay vì polyester dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat.
  • Epoxy rất cứng, dai và chịu nhiệt. Do có hai vòng benzen ổn định ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy có khả năng chịu ứng suất cơ và nhiệt tốt hơn so với mạch thẳng. 
  • Một trong những ưu điểm nổi bật của Epoxy là độ co ngót thấp trong quá trình đóng rắn, lực bám dính. Đặc tính cơ lý tuyệt vời của epoxy giúp vật liệu bám dính cực tốt trên các bề mặt không đồng nhất như kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ,…

bàn làm bằng keo epoxy resin

Cấu trúc của hợp chất epoxy

Trên thực tế, epoxy ở dạng ban đầu không thể có những đặc tính tuyệt vời như vậy. Epoxy gốc cần được kết hợp với các chất đóng rắn.

Xem chi tiết  Vĩnh Long - giá vật liệu tháng 1 năm 2022

Epoxy nguyên sinh có cấu trúc phân tử mạch ngắn giống cao su nên không đạt được các đặc tính cần thiết. Chất đóng rắn có tác dụng kết nối các phân tử epoxy nguyên sinh thành chuỗi lưới dài.

Về bản chất hóa học, các nhóm chức của epoxy không thể liên kết với nhau nên trong epoxy phải có chất tham gia tạo liên kết càng bền càng tốt.

keo epoxy resin

Các ứng dụng của hợp chất epoxy

Ngày nay epoxy đã ngày càng trở nên phổ biến, epoxy đã tạo ra một phương pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Epoxy trở thành lớp chống cơ lý, bảo quản cho mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa,…

Epoxy cũng tuyệt vời ở chỗ nó có thể được sử dụng với sợi thủy tinh, đá bazan hoặc sợi carbon để phủ những nơi chịu tải trọng lớn như cột buồm, bánh lái và trụ dây.

thi công nền nhà epoxyEpoxy dùng bảo vệ vỏ tàu, thuyền

Chính vì những đặc tính kháng vượt trội này mà người ta tìm thấy từ epoxy, vì vậy mà epoxy được phủ ở những vị trí chịu tác động vật lý, hóa học mạnh và liên tục.

Ví dụ điển hình là tàu thuyền, tàu có vỏ bằng sắt hoặc nhôm. Đầu tiên chúng được phủ một lớp Epoxy chống gỉ và chống ăn mòn. Sau khi phủ keo epoxy lên vỏ thuyền, họ phủ lên đó một lớp sơn lót epoxy, sau đó hoàn thiện bằng chất đánh bóng gốc epoxy như những loại sơn dùng cho ô tô.

Xem chi tiết  Tây Ninh - Giá vật liệu tháng 2 năm 2022

THAM KHẢO CÁC DÒNG SƠN CHỐNG RỈ MỚI NHẤT

Kết quả là chiếc thuyền có bề mặt sáng bóng như một chiếc xe mới. Thuyền sẽ chống chịu tốt trong điều kiện tiếp xúc với nước biển.

sơn tàu thuyền bằng sơn epoxy

Ứng dụng epoxy trong các thùng chứa axit sunfuric đặc

Đỉnh cao của ứng dụng Epoxy có lẽ là ứng dụng trong các thùng chứa Axit Sunfuric đặc (H2SO4). Dung dịch axit đậm đặc này có tính ăn mòn đối với hầu hết các bề mặt và hợp chất kim loại, một số loại không ăn mòn và quá đắt để làm bình chứa.

Epoxy được sử dụng để phủ bên trong tiếp xúc với axit đậm đặc của các thùng chứa này để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

Tuy nhiên, do tính chất ăn mòn của axit này rất cao nên người ta vẫn phải sơn lại lớp sơn Epoxy định kỳ, khoảng 6 tháng một lần.

thùng phủ sơn epoxy

Keo epoxy resin

Epoxy Resin là keo epoxy hay nhựa epoxy là dạng chất lỏng. Thường được dùng làm: keo dán, lót sàn, hỗn hợp bề mặt, đúc mẫu,…

Loại epoxy này ngày càng được sử dụng phổ biến để chế tạo các mặt bàn 3D thẩm mĩ, sàn 3D,…

bàn làm bằng keo epoxy resin

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem chi tiết  Ninh Bình - giá vật liệu tháng 2 năm 2022

Bài viết “Epoxy là gì? Ưu điểm và ứng dụng của epoxy” được đăng bởi vào ngày 2021-06-19 12:34:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button