Tin Bất Động Sản

Thông qua phương án thiết kế kiến trúc cầu đường sắt Đuống

Theo Quyết định số 327 của Bộ Giao thông vận tải, Bộ này đã phê duyệt kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống (cầu đường sắt Đuống). Phương án có mã hiệu NO2 Giao Duyên đã đạt giải Nhất. Đơn vị thực hiện phương án là Liên danh Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn – Hầm và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Giao thông vận tải.

Được biết, ý tưởng cho thiết kế đạt giải Nhất này được lấy từ cảm hứng những bông hoa màu trắng tượng trưng cho điều tốt đẹp mà đất trời ban cho dòng sông Thiên Đức (tên chữ của sông Đuống). Trong đó Thiên có ý nghĩa là Trời, Đức là những điều tốt đẹp. Cây cầu như những bông hoa mọc lên từ dòng sông, mang tới những điều đẹp đẽ cho cuộc sống. Bàn tay đan vào nhau tượng trưng cho vũ điệu của lứa đôi, sự đoàn kết, giao duyên của người con trai, con gái trong cuộc sống và trong đấu tranh, xây dựng đất nước. Sử dụng hình ảnh ẩn dụ từ sợi dây, dòng nước, cùng khúc hát “duyên trời đất, lứa đôi, sự vật và làn điệu dân ca”, từ đó phương án này có tên là Giao Duyên.

Hai phương án còn lại là NO1–Hà Nội–Cửa Ô đạt giải Nhì; Phương án HP–2022– CĐ–TTKT đạt giải Ba.  

Xem chi tiết  Các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội mới nhất 2021
cau-duong-01-1647943343.jpg
Phối cảnh thiết kế kiến trúc cầu Đuống đạt giải nhất “Giao Duyên”.

Về Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống, mức đầu tư cho dự án này dự kiến là 1.877 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, chi phí dành cho giải phóng mặt bằng là 770 tỷ đồng. Chi phí xây dựng là 680 tỷ đồng. Số còn lại là chi phí quản lý dự án. Được biết, dự án này sẽ được triển khai từ nay tới năm 2025.

Theo Ban quản lý dự án, với thiết kế được lựa chọn, trong tương lai sẽ có 2 cầu riêng rẽ bắc qua sông Đuống dành cho đường bộ, đường sắt. Hiện nay hai loại hình giao thông này đang đi chung trên một cầu. Trải qua hàng chục năm khai thác, với lưu lượng phương tiện qua lại hàng ngày rất lớn, tới nay cầu Đuống bị quá tải và đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Với cầu Đuống đường sắt, theo dự kiến được xây dựng cách cầu cũ hiện nay 16,5m về phía thượng lưu sông Đuống và trùng với vị trí đường sắt đô thị số 1. Chiều dài cầu là 330 mét, đường ray khổ 1.000mm và 1.435mm, thiết kế đạt tốc độ 80km/h.

Với cầu Đuống đường bộ, được xây dựng cách cầu cũ 100 mét về phía hạ lưu với chiều dài 472 mét, rộng 16 mét. Cây cầu mới này sẽ phục vụ giao thông đường bộ theo quy hoạch, kết nối nối trung tâm Hà Nội với các tỉnh phía Bắc thông qua tuyến đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên) với đường Hà Huy Tập (huyện Gia Lâm).

Xem chi tiết  Chi Tiết Bản Đồ Quy Hoạch Thủ Đức Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay

Còn cầu Đuống cũ sẽ được sửa chữa, nâng cấp để phục vụ giao thông đường sắt, bên cạnh việc dỡ dầm, phá bỏ mố trụ để phục vụ giao thông đường thủy với phương án nâng đường ray cao lên 2,75 mét so với hiện tại.

cau-duong-02-1647943343.jpg
Cầu Đuống hiện tại gồm cả đường bộ và đường sắt.

Hồi tháng 12/2021, Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) đã thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Đuống (đường bộ và đường sắt) thuộc dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống. Ban tổ chức đề ra yêu cầu thiết kế phải đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật, mỹ thuật hài hòa với không gian xung quanh công trình. Đồng thời tạo ra được điểm nhấn kiến trúc cho khu vực cũng như thành phố Hà Nội.

Sau khi có kết quả phê duyệt phương án thiết kế cầu sông Đuống mới, Bộ Giao thông vận tải đã giao Ban Quản lý dự án 6 triển khai thực hiện các công việc tiếp theo, tuân thủ pháp luật về xây dựng cũng như các quy định có liên quan.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống với mục tiêu quan trọng là đầu tư xây cầu Đuống mới để thay thế cho cầu Đuống đang sử dụng. Sau khi hoàn thành dự án sẽ tách cầu đường bộ ra khỏi cầu đường sắt để đảm bảo an toàn và tránh ùn tắc. Đồng thời nâng tĩnh không, giúp vận tải thủy qua sông Đuống an toàn, thuận lợi, tăng tải trọng vận tải…

Xem chi tiết  Danh sách các khu công nghiệp Bắc Ninh cập nhật mới nhất

Cầu Đuống hiện tại được xây dựng cách đây hơn 100 năm, giúp kết nối Hà Nội với các tỉnh phía Bắc qua đường bộ và Đồng Đăng (Lạng Sơn) bằng đường sắt. Hiện tĩnh không của cầu chỉ đạt 2,8 mét khi nước dâng cao, bề rộng chỉ 26 mét, gây khó khăn trong vận tải thủy từ phía Bắc đi Hải Phòng, Quảng Ninh.

Dự án này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển các đô thị phía bắc sông Hồng, hoàn thiện mạng lưới giao thông của thành phố Hà Nội.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thông qua phương án thiết kế kiến trúc cầu đường sắt Đuống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thông qua phương án thiết kế kiến trúc cầu đường sắt Đuống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thông qua phương án thiết kế kiến trúc cầu đường sắt Đuống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thông qua phương án thiết kế kiến trúc cầu đường sắt Đuống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 23:25:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Related Articles

Back to top button