Tin Bất Động Sản

Tìm Hiểu Pháp Lý Dự Án Là Gì? Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan

Pháp lý dự án luôn là chủ đề tâm điểm được quan tâm, không phân biệt dự án lớn hay nhỏ. Trong đó không chỉ đông đảo người mua mà chính chủ đầu tư dự án cũng cần chú trọng đến vấn đề pháp lý. Vậy pháp lý của một dự án là gì? Tính pháp lý của dự án có thể hiểu như thế nào? Và hồ sơ pháp lý sẽ bao gồm những gì theo quy định? Tất cả sẽ được chúng tôi giải mã chi tiết ngay bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: Nhà công vụ là gì? Những thông tin chính xác về nhà ở công vụ

Pháp lý dự án là gì?

 Pháp lý dự án chính là tổng hợp tất cả những giấy tờ, hồ sơ mà một dự án đầu tư nhất định phải có theo quy định pháp luật. Mọi thủ tục pháp lý luôn phải gắn liền dự án trong suốt mọi quá trình. Bao gồm từ giai đoạn triển khai cho tới lúc dự án đến lúc hoàn thành.

Ảnh 1: Pháp lý dự án là kim chỉ nam kiểm tra độ an toàn dự án (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Pháp lý dự án là kim chỉ nam kiểm tra độ an toàn dự án (Nguồn: Internet)

Chủ đầu tư cần nắm rõ pháp lý dự án để thực hiện các quy định yêu cầu. Như vậy vừa đảm bảo dự án đúng tiến độ yêu cầu vừa không bị gián đoạn cũng như kéo dài thời gian thực hiện. Hay nói một cách chuẩn mực hơn thì pháp lý dự án chính là “kim chỉ nam” để đánh giá liệu một dự án có chất lượng hay không. Nhất là đối với những ai muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Bởi lẽ nhiều năm về trường thị trường BĐS nước ta vẫn chưa phát triển mạnh. Khung pháp lý bất động sản đang trong giai đoạn hoàn thiện nên nhiều thiếu sót xảy ra. Các dự án “ma” hình thành nhiều liên tục “lừa đảo” khách hàng. Nhiều trường hợp chủ đầu tư lợi dụng kẽ hở để “lách luật” huy động vốn trái phép làm tâm lý khách hàng lo sợ “tay trắng”.

Xem chi tiết  Doanh nghiệp với những dự án khủng tại Sài Gòn

Thế nên để cải thiện những thiếu sót ấy ngày nay Pháp luật đã siết chặt hơn vấn đề này. Các sửa đổi, bổ sung, thay thế, chắp vá kẻ hở trở nên hoàn thiện với thủ tục hồ sơ pháp lý đầy đủ. Vậy nên các dự án “sạch” đã có xu hướng tăng mạnh.

Tính pháp lý của dự án là gì?

Tính pháp lý dự án BĐS chính là dự án đã tuân thủ các thủ tục pháp lý theo quy định chưa? Trong trường hợp chưa tuân thủ thì dự án được xem là không đảm bảo hay thiếu tính pháp lý dự án. Lúc này nếu dự án đem ra mua bán, giao dịch sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro liên quan. Nhất là đối với dự án nào sở hữu lượng người mua lớn.

Ảnh 2: Tính pháp lý dự án cần được kiểm tra kỹ càng để hạn chế rủi ro (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Tính pháp lý dự án cần được kiểm tra kỹ càng để hạn chế rủi ro (Nguồn: Internet)

Còn riêng trong trường hợp tính pháp lý đã được tuân thủ đầy đủ thì dự án được xem là đảm bảo pháp lý dự án. Hay nói cách khác là đủ tính pháp lý đảm bảo sự an toàn. Lúc này các bên trực tiếp tham gia mua bán hoàn toàn có thể đặt niềm tin “rót tiền” vào dự án.

Bởi vì nếu có bất kỳ tình huống nào xảy ra Pháp Luật sẽ đứng lên bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân. Hầu như không có trường hợp “mất trắng” như dự án chưa đảm bảo pháp lý.

Xem chi tiết  Cách đánh giá dự án đầu tư và lựa chọn dự án hiệu quả nhất

Hiện nay theo như thống kê cho thấy những dự án đảm bảo tính pháp lý luôn có được sự săn đón mạnh mẽ. Tiêu biểu nhất là dự án mang tính thanh khoản tương đối cao. Bởi vì  khách hàng đã quá  sợ hãi khi hàng loạt các dự án lừa đạt xuất hiện rầm rọ. Họ luôn sẵn sàng chi ra số tiền dù lớn, lợi ích ít nhưng bù lại tính an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu.

Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì?

Trên thực tế hồ sơ pháp lý dự án tùy vào từng loại dự án khác nhau mà các hố sơ thủ tục liên quan cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên cũng có nhiều giấy tờ chung mà trong các hồ sơ pháp lý dự án đều phải có. Trong đó tiêu biểu là các giấy tờ chính như sau bạn hãy tham khảo qua cho mình:

Quyết định phê duyệt 1/500

Đây là giấy tờ được cấp bởi sở xây dựng. Giấy tờ này là bản quy hoạch chi tiết ở khu dự án. Nghĩa là phân tích chi tiết xem dự án được thi công như thế nào? Bao gồm:

Ảnh 3: Hồ sơ pháp lý có nhiều giấy tờ liên quan (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Hồ sơ pháp lý có nhiều giấy tờ liên quan (Nguồn: Internet)
  • Công trình gì
  • Diện tích mỗi công trình ra sao
  • Mật độ xây dựng
  • Diện tích sàn xây dựng
  • Bao nhiêu căn
  • ….

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đất)

Trong hồ sơ pháp lý nhà đất hay bất kể xây dựng công trình gì thì giấy chứng nhận sử dụng đất không thể thiếu. Mẫu giấy này được sở tài nguyên và môi trường cấp. Trên giấy sẽ ghi rõ các thông tin liên quan về quỹ đất.

Giấy phép kinh doanh chủ đầu tư

Đây là giấy được Sở Công Thương cấp. Vai trò của mẫu giấy này là xác định rõ ngành nghề mà chủ đầu tư đăng ký kinh doanh. Liệu chủ đầu tư có đăng ký phát triển dự án không.

Xem chi tiết  Căn hộ D-Aqua quận 8
Ảnh 4: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất cần thiết (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rất cần thiết (Nguồn: Internet)

Giấy phép xây dựng

Giấy được sở Xây dựng tỉnh thành cấp cho chủ đầu tư. Đây là mẫu giấy quan trọng nhất trong bộ hồ sơ pháp lý. Nội dung chính là cho phép chủ đầu tư xây dựng  dự án. Trong đó nội dung được căn cứ trên quy hoạch chi tiết 1/500.

Bản nghiệm thu phần móng

Do sở Xây Dựng cấp. Biên bản có khi chủ đầu tư thực hiện xây xong phần móng. Là căn cứ cần có đảm bảo chủ đầu tư huy động vốn xây dựng dự án và được phép bán căn hộ.

Ngoài ra hồ sơ còn có giấy bảo lãnh ngân hàng, phòng cháy chữa cháy,…

Có thể bạn quan tâm: Lộ giới là gì? Lộ giới đường được tính như thế nào?

Vậy vừa rồi là những giải đáp chi tiết xoay quanh chủ đề pháp lý dự án. Hy vọng qua đó bạn sẽ học hỏi thêm được những kiến thức hay và có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực BĐS. Nếu bạn đọc yêu thích các bài viết của chúng tôi hãy theo dõi tư vấn luật của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé.

Bài viết trên đây, Kho Sắt Thép đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tìm Hiểu Pháp Lý Dự Án Là Gì? Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tìm Hiểu Pháp Lý Dự Án Là Gì? Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tìm Hiểu Pháp Lý Dự Án Là Gì? Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tìm Hiểu Pháp Lý Dự Án Là Gì? Và Một Số Câu Hỏi Liên Quan” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 04:32:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại khonggiannhadep24h.com

Rate this post

Mục lục

Related Articles

Back to top button